Review Nếu em không phải một giấc mơ – Marc Levy


Nếu em không phải một giấc mơ là một trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn nhất mình từng đọc. Một câu chuyện với cốt truyện tuyệt vời đến hoàn mỹ, một chuyện tình say đắm làm rung động biết bao con tim trên thế giới, đây quả là một tác phẩm hay và đáng được đọc.

Nhà văn lãng mạn Pháp Marc Levy vốn là một kiến trúc sư nhưng vì định mệnh đã mang ông đến với văn chương. Những năm trước đó, Marc Levy đã là một hiện tượng của giới xuất bản Pháp và thế giới khi tất cả các tiểu thuyết của ông đều trở thành best-seller nóng bỏng trên kệ sách. Cuốn “ Nếu em không phải một giấc mơ” chính là tác phẩm đầu tay cũng như cuốn đầu tiên trong series sách đã tạo được tiếng vang lớn, đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng của tác giả, với số phát hành hơn ba triệu bản riêng tại Pháp và được dịch ra 37 thứ tiếng trên thế giới.
Sẽ thế nào khi sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn trở về nhà, phát hiện một người phụ nữ đang ngồi thu lu trong tủ quần áo của bạn? Và cô ta mừng rỡ như điên khi bạn nói chuyện, cầu xin bạn hãy tin rằng cô ta là linh hồn phiêu dạt sau một vụ tại nạn, thân xác đang nằm ở nửa bên kia thành phố còn bạn là người duy nhất nhìn thấy, chạm được vào linh hồn cô ta theo nghĩa đen hoàn toàn? Lauren gặp được Arthur như người đi lạc thấy được chỉ dẫn. Giữa bảy tỷ người trên đời, chỉ có ánh mắt anh là khẳng định sự tồn tại của cô. Cũng chính anh là người đưa tay cứu vớt linh hồn Lauren cô đơn lạc lõng.

Review nếu em không phải một giấc mơ

Từ những ngờ vực, rồi chấp nhận sự sắp đặt của số phận, đến tin tưởng, đồng hành và cuối cùng là yêu thương không bến bờ. Marc Levy đã thổi một mùi hương rất lãng mạn vào câu chuyện. Tình yêu của họ là sự đồng cảm của hai tâm hồn cô đơn. Để rồi người đàn ông gần như luôn thờ ơ với xã hội phải vắt óc tìm mọi cách để lưu lại một tia hi vọng cho sự sống của người mình yêu. Là những ngày đêm một kiến trúc sư mải miết tìm tòi kiến thức y học. Là cả thế giới của anh gói gọn chỉ bằng một Lauren, chẳng bận tâm người ngoài đánh giá anh như một kẻ tâm thần vì luôn trò chuyện một mình giữa đường phố. Là việc đánh cắp thân xác cô từ bệnh viện bất chấp đó là vi phạm pháp luật. Là người đàn ông trưởng thành, nhờ có Lauren mà sẵn sàng quay mặt đối diện với quá khứ. Là sống hết mình, sống trọn vẹn 86.400 giây mỗi ngày, để ngày mai tỉnh dậy sẽ không có gì nuối tiếc dù Chúa trời có ban cho ta 86.400 giây tiếp theo hay không. Là em, là anh, là hiện tại, là đôi ta.

Dưới lăng kính của một kiến trúc sư, các cảnh vật và khối kiến trúc dưới ngòi bút miêu tả của ông trong tác phẩm thật chân thật và đẹp đẽ thật khiến cho người khác nao lòng, khao khát được đến với cái tình cảnh mà tận hưởng dù nó có thật hay là hư cấu. Marc Levy miêu tả cảnh vật bằng những từ ngữ chọn lọc, dễ hiểu tạo được một sức gợi hình gợi cảm mạnh mẽ. Một bức tranh đẹp được vẽ bằng câu từ chính là sức mạnh mà các tác phẩm của Marc Levy mang trong mình. Khéo léo dựng nên một cốt truyện tuyệt vời, Marc Levy đã kể lại câu chuyện ấy bằng văn phòng dung dị, gần gũi, giàu tình cảm và chính điều ấy đã nung nấu, pha quyện những cung bậc cảm xúc trong lòng người đọc, trở thành ngọn lửa ấm áp soi sáng xuyên suốt cho tác phẩm. Sử dụng các nguyên liệu từ cuộc sống đời thường và những xúc cảm chân thật như của chính tác giả, tác phẩm đã có những cuộc đối thoại vừa dí dỏm hài hước vừa mang đậm chủ nghĩa lãng mạn theo kiểu Pháp đã rót vào tâm hồn người đọc sự ngọt ngào của tình yêu trai gái nhưng cũng làm rung lên, lay động con tim độc giả, tuy nhẹ nhàng nhưng dai dẳng và khắc khoải.

Nếu em không phải một giấc mơ của Marc Levy khiến chúng ta nhận ra, hơn tất cả tình yêu sẽ là sức mạnh giữ con người sống mãi, ngay cả khi bạn đã bước tới ranh giới của sự sống và cái chết hay đã vĩnh viễn bước ra khỏi thế giới.
“Nếu em không phải một giấc mơ” có kỳ ảo, có lãng mạn, có những phút giây bình lặng, có lời văn hài hước, và hơn cả vậy, còn có cả một tình yêu bao la, cuồng nhiệt như thế giới.

Xem nhiều sách hơn nữa tại web sach online waka.vn

Comments

comments