Review Chiến binh cầu vồng – Đọc để thấy mình rất may mắn


Chiến binh cầu vồng là cuốn sách được viết dựa trên chính cuộc đời tuổi thơ của tác giả , từng câu từng chữ được viết ra làm độc giả thật sự nghẹn ngào. Cuốn sách màu xanh thẫm khiêm tốn, có hình hai đứa trẻ đen nhẻm, gầy guộc và trông có vẻ nghèo khổ, nhưng khuôn mặt vẫn bừng lên niềm hạnh phúc lấp lánh.
Cuốn sách nhỏ bé những chứa đựng nghị lưc phi thường của 10 đứa trẻ nghèo đói nhưng mạnh mẽ, của một người cha làm nghề đánh cá cơ cực nhưng quyết tâm cho con trai đi học, của một người thầy yêu nghề đến tận lúc chết. Tất cả những mảnh ghép không hoàn hảo ấy của cuộc đời khi đứng lại với nhau lại tạo nên một kiệt tác. Nếu được, mình thực sự muốn cuốn sách này được cho vào chương trình giáo dục phổ thông, ít ra nó còn có tính giáo dục hơn là việc ngồi đọc về tình cảm yêu thương nhớ chồng mà những đứa học sinh chưa có chồng thì chẳng thể nào hiểu nổi.
“Chiến binh cầu vồng” viết về những đứa trẻ sống trong xã hội cũ của Indonesia, chúng đều là những đứa trẻ nghèo khó, ăn mặc đều không đủ. Chúng sống trong những gia đình nhà có bảy, tám miệng ăn nhưng thu nhập 1 tháng chưa đến 12 đô la. Chỉ để được đi học, chúng phải vượt qua con đường dài 40 cây số, phải vượt qua dòng sông đầy rẫy cá sấu ăn thịt người, nhưng chúng không nghỉ học ngày nào cả. Dù có phải mạo hiểm tính mạng, những đứa trẻ nghèo hèn ấy vẫn quyết tâm phải đi học.

Review chiến binh cầu vồng

Đó là mảng màu tối và buồn nhất trong bức tranh mà tác giả đã vẽ lên. Tuy nhiên một bức tranh hoàn hảo không chỉ có một màu như vậy, những mảng màu sáng tươi đẹp vẫn luôn song hành, tô điểm. Đó là những kỉ niệm đẹp trong sáng thơ ngây của các học trò, của thầy cô trường học nghèo Muhammadiyah: những câu chuyện kể hút hồn của thiên tài não phải Mahar, buổi xem phim tuyệt vời của đội chiến binh, lễ hội hóa trang vui nhộn, kì thi học sinh giỏi kịch tính với hai cúp vô địch sáng chói. Trong niềm vui có nỗi buồn, trong nỗi buồn có đau thương, trong đau thương vẫn ẩn chứa hạnh phúc. Và hạnh phúc lây lan như một dịch bệnh, đó là sức mạnh của giáo dục, của niềm tin vào học tập. Tất cả đã cùng nhau đoàn kết đẩy lùi mọi khó khăn, mọi lời đe dọa từ ông Samadikun sẽ dỡ bỏ ngôi trường , hay những chiếc máy xúc to xù chỉ trực sẵn để xóa sổ ngôi trường rồi khó khăn về cơm áo gạo tiền …. Ngôi trường đã vượt qua và đứng vững, nhưng rồi cũng sụp đổ bởi cơn gió mạnh, một dải cầu vồng xuất hiện giữa bầu trời .
Mình không thể nào quên hình ảnh cậu học trò nhỏ Lintang phải dậy từ 3-4 giờ sáng, đạp chiếc xe cà tàng vượt hành trình 40km để đi học mỗi ngày. Để đến được trường, cậu phải vượt qua những khu rừng cọ, qua đầm lầy đầy cá sấu. Những ngày mưa phải bơi qua dòng nước chảy xiết, nhưng cậu bé ấy đã không nghỉ một buổi học nào, và luôn là người đến lớp sớm nhất. Cậu bé ấy còn trở thành niềm tự hào của ngôi trường nhỏ bé, một thần đồng toán học, người đã thắp lên niềm tin và ước mơ cho các bạn cùng lớp ngay cả khi cô giáo Mus mất hy vọng.

Quyển sách “Chiến binh cầu vồng” trở thành tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia không chỉ vì những dòng hồi ký chân thực, khi thì lấp lánh vui vẻ, khi thì quặn thắt xót xa, mà còn bởi lời tuyên ngôn được khẳng định liên tục: “Mọi công dân đều có quyền học hành”. Có những người nghiễm nhiên nhận lấy quyền ấy, nhưng đâu đó vẫn có những người hằng ngày phải đấu tranh cho nhân quyền của mình, đấu tranh cho những điều thật sự thiêng liêng và cao quý.

Comments

comments