Review Bí mật của Naoko – Yêu thương đích thực là đâu


Bí mật của Naoko” là câu chuyện được liệt vào danh sách truyện trinh thám. Nhưng có lẽ trinh thám ở đây chỉ là lớp màu nền để làm nổi bật lên những giằng co tâm lý, những biến chuyển cảm xúc của các nhân vật mà thôi. Câu chuyện chỉ có một vụ tai nạn, một vụ án, có bí ẩn, có sự điều tra, nhưng nó không hề mang tính chất điều tra thật sự. Mà tất cả chỉ mang đậm tình người.

Heisuke là người đàn ông đã đến tuổi trung niên, gã sống cùng với vợ là Naoko và đứa con gái Monami đang học cấp I. Thế rồi, một tai nạn thảm khốc xảy ra với hai mẹ con gã. Cuối cùng vợ gã mất, còn con gái dù thân thể không sao nhưng bác sĩ bảo sẽ phải sống cuộc sống thực vật. Nhưng kì lạ thay, khi Monami mở mắt, con bé nhận mình là Naoko và từ cách hành xử, cách nói năng,… đều giống Naoko y xì đúc. Hay nói cách khác, hồn/ý thức của người vợ Naoko đang sống trong thân thể của đứa con Monami.

 

Review bí mật của naoko

Chừng ấy nỗi đau vẫn là chưa đủ với một người đàn ông vốn chỉ quen với công việc trong nhà máy sản xuất linh kiện xe hơi và những trận bóng, quen với việc được chăm sóc bởi người vợ đảm đang, khéo léo, quen với căn nhà nhỏ ấm cúng với ba thành viên khi gã phát hiện ra trong hình hài của cô con gái đang tồn tại cùng gã là Naoko, người vợ mà cả cuộc đời này gã chưa và sẽ không bao giờ ngừng yêu. Nắm giữ bí mật ấy cho riêng mình, cho Naoko và cho con gái, Hirasuke bắt đầu lại một cuộc sống mới: cuộc sống “gà trống nuôi con” bên cạnh người vợ chỉ hiện hữu qua lời nói, hành động nhưng bằng cả tâm hồn.

Hirasuke, người đàn ông bình lặng bỗng chốc trở thành nhân vật quan trọng trong những cuộc dấn thân để tìm hiểu và khám phá những điều mà trước đó, gã chẳng mảy may quan tâm. Đó là những uẩn khúc éo le trong gia đình người lái xe gây tai nạn xấu số, là bí mật của những người cùng hội người nhà nạn nhân trong vụ tai nạn; đó còn là những ham muốn bản năng của chính Hirasuke khi trở nên cô độc và khao khát yêu thương hơn bao giờ hết… Sống cùng nỗi đau, Hirasuke dần dần biết cách nhìn nhận và nắm lấy niềm vui, dù vô cùng bé nhỏ; biết cách mở lòng để cảm thông và chia sẻ với nhiều người; biết cách sống nhân hậu và vị tha hơn…

Rốt cuộc, “Bí mật của Naoko” hay bí mật về Naoko là hiện tượng nhập hồn huyền bí người ta vẫn nói đến mà không thể lý giải, là sự tưởng tượng, ngộ nhận của những người còn sống khi người thân mất đi, hay đó là một dàn xếp có chủ đích của Monami, cô bé con chỉ sắp sửa lên lớp Sáu nhưng đã có suy nghĩ của một người trưởng thành, thì đó cũng không phải điều duy nhất độc giả quan tâm dọc suốt câu chuyện.

Không chỉ xoay quanh những nhân vật chính, truyện của Keigo luôn soi chiếu những góc khuất trong số phận con người qua hình ảnh các nhân vật phụ, đặc biệt là những con người bị xã hội lên án. Mỗi khi đọc xong một tác phẩm của Keigo, chúng ta luôn rút ra một bài học chung: chúng ta không có quyền phán xét ai cả, đơn giản vì chúng ta không thể nào hiểu hết được bản chất của một con người.

Khi mới đọc mở đầu của chúng ta thấy phần nào giống với chuyện hồn nhập xác của Việt Nam ” Hồn Trương Ba da hàng thịt”.  Nhưng mà khác một điều là ở đoạn cuối cùng của vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của tác giả Lưu Quang Vũ, khi Trương Ba đã rời khỏi thân thể của anh Hợi hàng thịt, đứng ở vườn cây tạm biệt vợ con đã nói:

“Tôi đây bà ạ! Tôi vẫn ở liền ngay bên bà đây, ngay trên bậc cửa nhà ta, trong ánh lửa bà nấu cơm, cầu ao bà vo gạo, trong cái cơi bà đựng trầu, con dao bà rẫy cỏ… Không phải mượn thân ai cả, tôi vẫn ở đây trong vườn cây nhà ta, trong những điều tốt lành của cuộc đời, trong mỗi cây cái Gái nâng niu..”

Còn đối với Bí mật của Naoko thì khác. Nỗi đau đó họ mãi mãi sẽ phải gánh trên vai đi đến hết cuộc đời.

“Nỗi buồn không phải là những thứ chỉ nhìn thấy bằng mắt”

Doc truyen online hay nhat full tại đây waka.vn

 

Comments

comments