Huyền nghi là gì? Xu hướng phát triển của dòng sách huyền nghi


Người ta thường nhớ tới những thể loại như kinh dị, trinh thám, phiêu lưu, giả tưởng…, nhưng ít ai nhắc tới “huyền nghi”. Vậy huyền nghi là gì? Dòng sách này có sự phát triển như thế nào tại Việt Nam và trên thế giới?

1. Huyền nghi là gì? Các thể loại huyền nghi.

Khoảng mấy năm trở lại đây, những bộ phim, các cuốn sách được giới thiệu có yếu tố huyền nghi đã không còn quá xa lạ với đại đa số mọi người. Tại đất nước đông dân nhất thế giới – Trung Quốc, khi những câu chuyện ngôn tình, thanh xuân vườn trường, trinh thám thuần đang dần trở nên bão hòa thì việc đan xen những yếu tố bí ẩn, kỳ dị trong sách truyện đã trở thành xu thế sáng tác mới của các tác giả, mang tới cho độc giả những món ăn tinh thần phong phú và hấp dẫn.

Huyền nghi là gì? Khái niệm huyền nghi
Huyền nghi là gì? Khái niệm huyền nghi

Từ điển Hán Nôm định nghĩa “huyền nghi” tức là hồi hộp, chờ đợi. Trên trang tudien.com lại cho rằng “huyền nghi” mang nghĩa bí ẩn, khám phá. Tựu chung lại, ta có thể hiểu như sau:

Tiểu thuyết huyền nghi là một dạng tiểu thuyết lấy sự hồi hộp, bí ẩn làm chủ đề xuyên suốt mạch truyện. Không giống với các tiểu thuyết kinh dị thường khiến mọi người sợ hãi vì những cảnh tượng ghê rợn và yếu tố tâm linh, thể loại truyện này đưa ra những lập luận về đặc tính bí ẩn của con người và sự vật, từ đó khơi dậy bản năng tìm hiểu, kích thích sự tò mò của nhân vật và người đọc. Hiểu một cách sâu sắc hơn, tiểu thuyết huyền nghi thường đan xen giữa khoa học, pháp luật, tinh thần nhân văn… với các tình tiết lắt léo, hồi hộp; chính vì thế mà rất được yêu thích và săn đón.

Ở các nước phương Tây, các nhà văn thường gọi dòng tiểu thuyết này là “Mystery”, “Thriller”, “Suspense”… Tại Việt Nam, có thể kể đến một số cuốn sách đã được xuất bản như “Hãy nhắm mắt khi anh đến” – Đinh Mặc, “Archimedes thân yêu” – Cửu Nguyệt Hi, “Cách một cánh cửa” – Ân Tầm…

Chưa có một thống kê chính thức về các thể loại của tiểu thuyết huyền nghi bởi sách truyện thuộc thể loại này thường kết hợp nhiều yếu tố khác nhau như ngôn tình, trinh thám, giả tưởng. Tựu chung lại, có thể chia như sau:

– Huyền nghi trinh thám: truyện phá án có yếu tố kỳ dị, khó giải thích;

– Huyền nghi ngôn tình: câu chuyện tình cảm có yếu tố bí ẩn, khoa trương, thường được kết hợp với tag “hình sự”, “phá án” làm gia tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện;

– Huyền nghi khoa học viễn tưởng: truyện giả tưởng, hậu tận thế, tương lai… đan xen yếu tố hồi hộp;

– Huyền nghi tiên hiệp: câu chuyện võ hiệp mang yếu tố thần tiên, kỳ lạ.

2. Đặc điểm – Xu hướng phát triển dòng sách huyền nghi.

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiểu thuyết huyền nghi và tiểu thuyết kinh dị đó chính là: Sự hồi hộp của truyện kinh dị thường nằm ngoài sự giải thích của khoa học (siêu nhiên – linh dị), còn sự hồi hộp của truyện huyền nghi thường được giải thích bằng các phương pháp khoa học hoặc do dụng ý nghệ thuật của tác giả.

Một câu chuyện xuất sắc mang đầy tính hồi hộp, lắt léo, ly kỳ là cốt lõi và sinh mệnh trong mỗi cuốn truyện huyền nghi. Để đạt được hiệu ứng đọc như vậy, truyện huyền nghi thường được cấy ghép các yếu tố kinh dị, trinh thám, tình cảm, khoa học viễn tưởng và nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, chúng còn lồng những tình tiết hư cấu trên nền bối cảnh thực tế, khiến độc giả khó phân biệt đâu là thật đâu là giả.

Trước đây ở thị trường sách mạng và sách giấy, huyen nghi chỉ là một tag nhỏ trong các dòng truyện, nhưng hiện giờ với sự phát triển của mình, sách huyền nghi đã trở thành một dòng truyện độc lập. Trên các bảng xếp hạng những tác phẩm bán chạy nhất “New York Times” và “Publishers Weekly” tại Mỹ, những cuốn tiểu thuyết huyền nghi luôn đứng đầu bảng. Đơn cử như cuốn “Mật mã Da Vinci” đã tạo ra kỳ tích trong ngành xuất bản, mở ra một điểm tăng trưởng mới trong thị trường ở Trung Quốc. Sau đó là hàng loạt các tác phẩm bùng nổ như series “Pháo đài số” – Dan Brown.

truyện huyền nghi nổi tiếng thế giới
Tiểu thuyết huyền nghi nổi tiếng “Pháo đài số” của Dan Brown.

Cùng với trào lưu từ phương Tây, các tác giả Trung Quốc cũng bắt đầu vào cuộc. Trong một khoảng thời gian có quá nhiều tác phẩm huyền nghi ra đời, nhưng không hề gây phản ứng ngược mà còn khiến thị trường đọc bỗng chốc được giải phóng một năng lượng khổng lồ, và kỷ nguyên của “huyền nghi” bắt đầu bước vào thời kỳ thịnh vượng.

3. Định hướng Waka về dòng sách huyền nghi.

Truyện huyền nghi là một thị trường ngách nhưng trên thực tế, vì trước đó chưa có khái niệm rõ ràng nên khá nhiều tác phẩm được đưa vào thể loại này. Có thể kể đến các tác phẩm ngôn tình trinh thám (yếu tố phá án, giải đáp chỉ là phụ); các loại ngôn tình có yếu tố hồi hộp bí ẩn, thậm chí pha chút kinh dị, linh dị; các tác phẩm giả tưởng mang đậm tính khoa học đôi khi cũng bị liệt vào hạng mục này.

Nắm bắt được xu hướng và tiềm năng của dòng sách huyền nghi, Waka đã và đang tìm tòi, cho ra đời những tác phẩm huyền nghi hấp dẫn, mới lạ, đầy tính nhân văn. Với mong muốn kéo gần khoảng cách giữa nhà phát hành và độc giả, mang đến những “cuốn sách thông minh dành cho người thông minh”, Waka luôn kết nối với những tác giả nổi tiếng, có năng lực trong thể loại này, từ đó lựa chọn và phát hành những cuốn sách “chất nhất” đến với mọi người.

Từ năm 2019, với sự bùng nổ của thể loại huyền nghi, Waka đã xuất bản khá nhiều bộ truyện thuộc thể loại này. Có thể kể đến trọn bộ 04 tập “Cách một cánh cửa” – Ân Tầm, trọn bộ 02 tập “Nguồn gốc tội lỗi” – Sư Lý Phu Nhân, “Người tìm xác” – Lạc Lâm Lang…

 

truyện huyền nghi hay nên đọc
Cuốn sách huyền nghi best-seller năm 2020 của Waka.

Trong tương lai, Waka dự kiến sẽ xuất bản khoảng 15 tựa sách huyền nghi hàng năm để phục vụ độc giả.

Đọc thêm các bài viết về sách huyền nghi tại đây:

Bạn đã nghe đến thể loại truyện Huyền nghi chưa?

Truyện huyền nghi – xu hướng mới trong sáng tác văn học tại Trung Quốc

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

-1