5 bước quản lý thư viện cá nhân cho sách điện tử của bạn


Hiện nay, sách điện tử đang dần dần tiếp cận tới độc giả một cách mạnh mẽ, xu hướng đọc sách điện tử đang ngày một được tăng cao. Thế nhưng việc có thể quản lý được thư viện sách cá nhân của từng độc giả vẫn là một điều khó khăn khi có quá nhiều thể loại, tên sách, nội dung không được phân loại. 

Để giúp độc giả có thể quản lý được thư viện cá nhân đối với sách điện tử, những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho độc giả trong quá trình quản lý thư viện cá nhân một cách đơn giản, dễ sử dụng và dễ tiếp cận, tiết kiệm được thời gian nghiên cứu, học tập. 

Sắp xếp và phân loại theo chủ đề, thể loại

  • Chọn lọc và phân loại các cuốn sách vào các danh mục được đặt tên thể loại một cách rõ ràng như: Sách kinh doanh, sách khoa học, sách ngôn tình, tiểu thuyết,….
  • Sắp xếp tên thể loại theo thứ tự – cấp độ quan trọng với công việc, học tập và nhu cầu giải trí như: 1. Sách khoa học, 2. Sách kinh doanh, 3. Sách tiểu thuyết trinh thám,..

Kết hợp sử dụng phần mềm quản lý thư viện chuyên nghiệp

Quản lý thư viện cá nhân không thể không nhắc đến các ứng dụng hoặc phần mềm quản lý thư viện sách điện tử một các chuyên nghiệp và thông minh. Chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng sau đây:

Calibre: Calibre 

Với Calibre bạn không chỉ được đọc các cuốn sách điện tử mà việc quản lý thư viện cá nhân của bạn cũng trở nên dễ dàng. Vơi trình quản lý thư viện số, giúp bạn chuyển đổi định dạng và đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị thông minh hay ngay việc soạn thảo sách điện tử, bạn có thể tạo, quản lý và chia sẻ sách ebook một cách đơn giản và tiện lợi với Calibre.

Goodreads:  Goodreads 

Goodreads thực sự là một công cụ hữu ích cho bạn quản lý thư viện cá nhân của mình. Với Goodreads bạn không chỉ có thể quản lý thư viện cá nhân mà còn có thể tìm kiếm và đánh giá các sách điện tử mà bạn quan tâm và thảo luận về nó ngay trên ứng dụng này. Ngoài ra Goodreads còn là một cộng đồng vô cùng lớn của những người đam mê đọc sách trên toàn thể giới, bạn có thể khám phá, đánh giá và chia sẻ những cuốn sách mà bạn yêu thích và quan tâm.

Các ứng dụng trên có khả năng giúp bạn cài đặt, tổ chức và quản lý thư viện cá nhân sách điện tử của bạn một cách chuyên nghiệp. Ngoài các ứng dụng quản lý thư viện sách điện tử ra, bạn có thể tận dụng các tính năng sử dụng trên các sách điện tử như đánh giá sách, ghi chú và đánh dấu trang để dễ dàng theo dõi, lưu trữ và tìm kiếm các nội dung bạn đã đọc, tra cứu một cách dễ dàng.

Đồng bộ hóa thư viện cá nhân trên nhiều thiết bị

Hiện nay công nghệ hiện đại đang phát triển một cách mạnh mẽ đi cùng với các hệ thống lưu trữ cũng trở nên tối ưu và lớn mạnh hơn bao giờ. Điều đó giúp cho việc lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng và sử dụng một cách thông minh như Dropbox, Google Drive hay Icloud.

Những hệ thống dịch vụ lưu trữ và đồng bộ trên giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc quản lý thư viện cá nhân cho sách điện tử ở trên nhiều thiết bị thông minh mà không bị giới hạn ở bất kì một thiết bị cụ thể nào như trước đây.

Thường xuyên phân loại các cuốn sách không cần thiết

Việc phân loại các cuốn sách điện tử bạn không còn sử dụng cũng là một trong những cách quản lý thư viện cá nhân của bạn. Bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian định kì để kiểm tra và xem lại thư viện cá nhân rồi lọc ra những loại sách bạn không còn sử dụng đến nữa. Sau đó loại bỏ những cuốn sách đó ra khỏi thư viện của bạn như một cách tạo thêm nhiều không gian lưu trư trong thư viện. 

Nó sẽ giúp bạn có thêm không gian để lưu trữ những cuốn sách mới và làm giảm bớt sự khó quản lý một lúc quá nhiều loại sách, tăng cường sự tập trung vào các tài liệu quan trọng hơn. 

Thường xuyên sao lưu dữ liệu sách điện tử

Để tránh mất các dữ liệu lưu trữ quan trọng vì một vài lí do liên quan đến lỗi hệ thống phần mềm thì việc thường xuyên sao lưu thư viện cá nhân của bạn một cách định kì sẽ đảm bảo việc lưu trữ một cách an toàn và tối ưu nhất. 

Việc sao lưu các dữ liệu sách điện tử trên thư viện cá nhân của bạn vô cùng dễ dàng với các dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả.

Quản lý thư viện cá nhân cho sách điện tử của bạn giờ đây đã không còn trở nên khó khăn. Điều này không chỉ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian trong học tập và công việc tìm kiếm sách điện tử mà còn là tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và giải trí của bạn. Bằng cách áp dụng những phương pháp và công cụ được chia sẻ bên trên, bạn đã có thể tối ưu được việc quản lý thư viện sách điện tử cá nhân của mình một cách khoa học và hiệu quả.

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0