Dám nghĩ lại – Khả năng tái tạo tư duy và quên đi những điều đã học


Con người là những “kẻ hà tiện” tư duy. Liệu bạn có Dám nghĩ lại để tái tạo tư duy bản thân và quên đi những điều đã học? Cùng theo dõi review cuốn sách Dám Nghĩ Lại của tác giả Adam Grant tại đây.

Thông tin cuốn sách Dám Nghĩ Lại

Tác giả: Adam Grant

Thể loại: Kiến thức kinh tế, kinh doanh làm giàu

Đánh giá: 4.83/5 (25 votes)

“không thể có sự tiến bộ nếu không có sự thay đổi, và những ai không thể thay đổi tư duy của mình sẽ không thay đổi được bất cứ thứ gì”

Bộ sách gồm 3 phần:

Phần I: Tái tư duy cá nhân: Giúp bạn khám phá những điểm lý tưởng của sự tự tin, sự phấn khích của việc không tin vào mọi suy nghĩ của mình cùng tâm lý học về sự xung đột có tính xây dựng.

Phần II: Tái tư duy liên cá nhân: Giúp bạn đắc nhân tâm trong tranh luận, loại trừ định kiến nhờ tháo gỡ khuôn mẫu suy nghĩ và lắng nghe đúng đắn khiến người khác thay đổi ra sao.

Phần III: Tái tư duy tập thể: Xử lý vấn đề phân cực trong những cuộc trao đổi khó tìm tiếng nói chung; dạy sinh viên chất vấn tri thức và xây dựng văn hóa học tập nơi công sở.

Với 1.000đ, bạn có thể đọc trọn bộ sách này tại đây: Dám Nghĩ Lại (Ebook)

Dám Nghĩ Lại – Khả năng tái tạo tư duy và quên đi những điều đã học

Khi sống trong một thế giới đầy biến động như bây giờ, con người cần có một bộ kỹ năng nhận thức quan trọng vô cùng: đó là khả năng tái tư duy và quên đi những điều đã học. (“Tái tư duy” về một điều gì đó có nghĩa là suy nghĩ lại, cân nhắc hay nhìn nhận lại một quan điểm, niềm tin hay định kiến của bản thân, trong một số trường hợp cũng có thể hiểu là thử suy nghĩ khác đi hay ra khỏi lối mòn suy nghĩ.)

Thử hình dung bạn vừa làm xong một bài kiểm tra trắc nghiệm, và bạn bắt đầu đắn đo về một trong các đáp án của mình. Bạn vẫn còn thời gian – vậy bạn sẽ giữ nguyên câu trả lời theo trực giác ban đầu hay thay đổi lựa chọn?

 

Một nhóm ba nhà tâm lý học đã tiến hành phân tích một cách toàn diện kết quả của ba mươi ba nghiên cứu và khám phá ra rằng: trong mọi trường hợp, đa số các lần thay đổi đáp án đều dẫn đến câu trả lời đúng. Hiện tượng này được gọi là ảo tưởng về trực giác ban đầu.

Trong một buổi thực nghiệm, các nhà tâm lý học đã đếm số câu trả lời được sửa lại dựa trên vết tẩy trong bài kiểm tra của hơn 1.500 sinh viên ở bang Illinois (Hoa Kỳ). Chỉ một phần tư số đáp án thay đổi là từ đúng sang sai, trong khi một nửa số lựa chọn thay đổi là từ sai sang đúng. Những sinh viên xem xét lại câu trả lời thay vì giữ nguyên lựa chọn ban đầu rốt cuộc lại đạt điểm cao hơn. Tất nhiên, có thể câu trả lời sau chưa chắc chính xác hơn câu trả lời đầu, nó chỉ chính xác hơn bởi vì sinh viên rất ngại sửa đổi, nên một khi quyết định thay đổi câu trả lời thì thường là vì họ đã chắc chắn. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã đưa ra một cách lý giải khác: mấu chốt cải thiện điểm số không nằm ở việc thay đổi câu trả lời mà nằm ở việc bạn cân nhắc liệu mình có nên xem lại và thay đổi suy nghĩ không.

Một số nhà tâm lý học chỉ ra rằng con người là những “kẻ hà tiện” tư duy: chúng ta thường chọn sự nhàn hạ của việc giữ nguyên những nhận thức cũ thay vì vật lộn với những cái mới. Tuy nhiên, còn có những lý do mạnh mẽ hơn tiềm ẩn sau sự kháng cự của chúng ta với việc suy nghĩ lại. Việc chất vấn lại bản thân khiến chúng ta cảm thấy thế giới trở nên bất định. Nó đòi hỏi chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều điều chúng ta vẫn tin là đúng có thể đã thay đổi, rằng những gì từng đúng trước đây giờ có thể đã trở thành sai.

Việc cân nhắc lại những điều mình tin tưởng sâu sắc có thể đe dọa căn tính của chúng ta, như thể ta có thể đánh mất một phần con người mình.

 

Tái tư duy không phải luôn là một trận chiến với mọi khía cạnh của cuộc sống. Nói đến của cải, chúng ta luôn sẵn lòng cập nhật cái mới với tất cả sự hồ hởi. Chúng ta hào hứng làm mới cả tủ quần áo khi chúng không còn hợp mốt và hăng hái tân trang toàn bộ đồ nhà bếp khi thấy chúng lỗi thời. Nhưng với những vấn đề liên quan đến hiểu biết, quan điểm hay suy nghĩ, chúng ta khư khư giữ lấy lập trường của mình. Các nhà tâm lý gọi hiện tượng này là mắc kẹt và đóng băng (để chỉ sự đóng lại hay sự khó lay chuyển về mặt nhận thức, do định kiến, niềm tin sẵn có hoặc xu hướng chung của xã hội, nên tâm trí từ chối tiếp nhận những tri thức khác biệt với niềm tin ban đầu.)

Hãy học cách tái tạo tư duy từ chính việc cập nhật quan điểm của bản thân mỗi ngày từ đó sẽ cùng khai mở tư duy của người khác và tạo ra những cộng đồng học tập suốt đời.

Cuốn sách “Dám nghĩ lại” chắc chắn sẽ là cuốn sách giúp bạn rèn luyện được khả năng tư duy, khả năng dám tư duy lại để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất trong từng thời điểm.

Xin mời quý độc giả đọc cuốn sách Dám Nghĩ Lại tại thư viện Waka Book.

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

2