Review Thất tình không sao – Nguyễn Ngọc Thạch và những thay đổi


Ai cũng biết câu chuyện thất tình của mỗi người lại là mỗi dạng khác nhau, có người đau khổ vật vã, tự dằn vặt mình suốt một quãng thời gian dài đằng đẵng; cũng có người bình tâm như vại, chả biểu hiện gì, sau thất tình họ cũng bước đi hiên ngang như chưa hề có cuộc chia ly. Tuy nhiên có một điều chúng ta không thể phủ nhận là: Đi qua mỗi cuộc tình, chúng ta sẽ rót thêm cho mình những kinh nghiệm, dù tốt dù xấu, dù khổ đau hay tươi đẹp, tất cả sẽ tồn đọng lại trong tâm trí chúng ta, và ở đó một cách không trọn vẹn… Đó chính là những gì mà ” Thất tình không sao” đem đến cho người đọc

Trước hết khoan hãy nhận xét về nội dung cuốn sách như thế nào đã. Điều đầu tiên ta cảm nhận được khi cầm trên tay cuốn sách này đó là sự thay đổi của Nguyễn Ngọc Thạch. Đã không còn là sự táo bạo, sắc bén mà là những lời lẽ trưởng thành, những góc nhìn đa chiều, những cảm thông sâu sắc và đặc biệt là cách nhìn trực diện, không từ chối sự thật, biết nhìn thẳng vấn đề để thay đổi bản thân. Thực sự Nguyễn Ngọc Thạch đã thay “một chiếc áo” mới đầy khôn khéo, tinh tế và có đôi phần hài hước ở lần tái xuất này giúp người trẻ thoải mái hơn trong cách tiếp nhận những tích cực ở cuộc sống và giảm u hoài giữa rừng sách viết về những nỗi buồn khổ khi xa cách, về cơn đau tình ái, cô đơn, thất tình, tuyệt vọng.

Tựa sách như lời động viên chân thành, hay ngoa hơn tí là đang thúc giục bạn mau chóng thoát khỏi cảnh sầu não vì thất tình, hãy đứng lên nhìn cuộc sống bằng ánh nhìn lạc quan, tích cực “Sau cơn mưa, trời lại sáng.”

Review Thất tình không sao
Review Thất tình không sao

Câu chuyện mở đầu cho quyển sách cũng chính là khởi đầu quen thuộc sau khi thất tình của vài người “Hai mươi tuổi, tự tử vì tình”. Cái ranh giới sinh tử vì chữ tình bỗng chốc hóa hư không. Nhỏ bạn tôi là điển hình, nó đã khóc khi đọc chương đầu. Nó hỡi ơi, sao giống như mình đến thế. Nó từng yêu một người đến điên dại, thế rồi người ta cũng bỏ rơi nó trong khoảng không im lặng. Và như cô gái trong mẩu truyện, nó đã tìm đến thuốc an thần để thoát khỏi cảnh đau khổ thế này. Dù qua cơn nguy kịch, nó vẫn lo lắng sợ người ta biết rồi lo. Thế nhưng khi nó ngoảnh mặt nhìn lại, nó tự cười trách bản thân thật ngô nghê, chính lúc mình quan tâm thì người ta đang tay trong tay cùng một kẻ khác. Nó bắt đầu xé lòng với câu chốt của Nguyễn Ngọc Thạch  “Một người đau thấu trời xanh, một kẻ bình tâm như vại”.

Thất tình là một cảm giác đáng sợ, nhưng đó là quy luật. Một món quà của tuổi trẻ để trái tim được trải nghiệm, học cách yêu và cách chịu đựng những tổn thương. Có như vậy mới trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Thất tình cho trái tim ta trải nghiệm, học cách yêu, cách vượt qua tổn thương để rồi trưởng thành, mạnh mẽ, không va vấp phải thứ ta đã từng. Cuối con đường chông gai đấy sẽ là hình ảnh “một người đàn bà từng trải”.  “Từng trải” nghe hơi chút nặng nề nhưng không sai với những gì những người thất tình trải qua. Người ngoài nhìn, họ thấy mọi thứ dường như giản đơn, ngược lại người thất tình lại khác. Người từng trải nhìn đời bằng cách nhìn lặng lẽ, họ đã tự biết tôn trọng bản thân hơn.

Không chỉ những điều như trên, thứ làm nên đặc sắc của quyển “Thất tình không sao”  và là phần tôi tâm đắc nhất chính là cách nhìn thẳng thắn “Đừng bao giờ phủ nhận sự đóng góp của tiền bạc và vật chất trong chuyện yêu đương”. Có thể, với các tác giả khác đó là vấn đề còn khá nhạy cảm, nhưng với tôi, Nguyễn Ngọc Thạch đã rất khéo léo khi đưa câu chuyện “tiền” vào đây. Với lối văn khá hóm hỉnh, Nguyễn Ngọc Thạch hướng con người đến hiện thực hơn là hư ảo. Có phần thực dụng, nhưng theo quan điểm của tôi, tôi thấy nó hoàn toàn không sai. Thời buổi mọi thứ tăng chóng mặt như hiện nay, trong người có ít tiền vẫn tốt hơn là không. Như Thạch nói “Thất nghiệp mới chết, thất tình không sao”. Một câu hài hước, nhưng ẩn chứa nhiều điều. Có tình yêu tức phải có tình phí. Nếu không tiền, đào đâu ra một tình yêu bền lâu? Vì cuộc sống bấp bênh, bạn có dám chắc không tự hổ thẹn khi vô tình là gánh nặng của nguời còn lại. Một khi bạn thất tình, bạn có tiền thì mọi thứ cũng trở nên nhẹ nhàng đi bội phần.

Cả cuốn sách Thất tình không sao sẽ dạy bạn cách tập trung vào cuộc sống của chính mình. Tích cực, lạc quan hơn, không để những suy nghĩ tiêu cực làm trái tim tổn thương. Cứ vượt qua rồi mạnh mẽ chạm tay đến hạnh phúc mới – hạnh phúc thật sự thuộc về bạn.

Web doc truyen online offline

 

Comments

comments