Review Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp


Mình biết đến ” Chuyện con Ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” sau khi đã đọc hai chuyện trước của ông. Và mình rất khâm phục  trí tưởng tượng và khả năng thấu hiểu động vật của  Luis Sepúlveda đã đem đến một cái nhìn khác cho độc giả về các loài vật và qua đó thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong từng câu chuyện.

Chuyện con Ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp nhẹ nhàng kể về một con ốc sên luôn ngắc ngoải mong muốn được giải đáp 2 câu hỏi: Ốc Sên có tên riêng không? Tại sao Ốc Sên lại chậm chạp?

Trong hành trình đi tìm lời giải ấy, Ốc Sên tình cờ gặp bác Rùa Trí Nhớ, phát hiện ra âm mưu rải nhựa đường của loài người lên Xứ Sở Bồ Công Anh & quyết định phải báo tin cho các loài vật khác biết mà đi trốn. Trở về như một con Ốc Sên huyền thoại vì đã cảnh báo với nhiều loài vật khác trong xứ sở, phải đối mặt với những trì trích và kỳ thị từ chính đồng loại của mình, Ốc Sên – lúc này đã được đặt tên là Dũng Khí đã dũng cảm đối mặt, trở thành hoa tiêu dẫn đồng loại đến miền đất hứa.

Review Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp
Review Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp

Trải qua một chặng đường dài, dẫn dắt đồng loại của mình đi qua những miền tối, những cánh đồng hoang cho đến lúc bay lơ lửng trên trời, ngủ vùi dưới lớp lá và ngủ qua mùa đông lạnh, Ốc Sên Dũng Khí mới nhận ra mình đã học được thật nhiều điều qua chuyến đi đó. Điều quan trọng không phải nó đã đến được Xứ Sở Bồ Công Anh mới mà chính là dũng khí thực sự của nó đã được khảo nghiệm qua cả chặng đường dài.Cuối chuyện, mình có cảm giác Dũng khí vẫn chưa tìm thấy câu trả lời Tại sao mình lại chậm chạp nhưng rốt cuộc nó cũng thấy chậm Chạp cũng có ý nghĩa của riêng nó.

Thật ra cuộc sống này dù nhanh hay chậm, mỗi người cũng nên tìm thấy ý nghĩa và nhiều ý nghĩa cho riêng mình trong từng công việc. Với những ai đang chạy đua với thời gian, lãng phí thời gian dù để làm gì đi nữa thì cuốn sách cũng là tiếng Ting rất nhẹ nhắc mọi người quay lại với giá trị quan trọng của ký ức và có dũng khí để đừng bỏ cuộc giữa chừng.Với một đứa nhanh nhảu đoảng, hay bỏ cuộc như mình thì đọc xong cuốn sách cũng có tý hẫng. Mình nói rất nhanh, làm cái gì cũng nhanh, nhanh yêu nhanh ghét nữa. Tuy không thể nói tất cả mọi việc đều thất bại và đều nhụt chí nhưng ít nhất nhìn lại cũng thấy mình chưa có thành tựu gì.

Thôi nào, kẻ quân tử nâng lên được thì sẽ đặt xuống được còn gì.

Đọc sách trên điện thoại tại waka.vn

Tôi từng đọc được đâu đó có người bảo rằng “Bất cứ thứ gì tồn tại trên cõi đời này điều có ý nghĩa riêng của nó”. Bao gồm cả sự chậm chạp. Trong câu chuyện, nếu không vì chậm chạp chú ốc sên Dũng Khí đã không gặp bác rùa Trí Nhớ, để biết về mối hiểm nguy đang đe dọa nhiều loài vật. Nếu không chậm chạp chú đã đi thật nhanh về đàn và sẽ không kịp nhìn thấy đàn kiến bé nhỏ, không gặp được chuột chũi, bọ hung để thông báo cho chúng. Nếu như ai đó luôn đòi hỏi phải gấp gáp mọi lúc, hãy nhắc họ về sự tồn tại của những chú ốc sên.

Với tiết tấu chậm chạp như hành trình của chú ốc sên , nhà văn dẫn người đọc vào một suy nghĩ không mới : khả năng tự khám phá bản thân , lòng dũng cảm , sự hi sinh dần dần đi theo mạch của câu chuyện . Phác họa nên lí do chính đáng và tuyệt vời về sự chậm chạp của loài ốc sên , rằng mọi việc trong cuộc sống đều có lí do của nó cùng hành trình dũng cảm khám phá ra nguyên nhân của nó. Chuyện con Ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp thực sự là một câu chuyện rất đáng đọc.

Comments

comments