Review Tự thương mình sau những năm tháng thương người – Đọc sách tôi tự học


Đâu phải chỉ những cuốn sách chuyên ngành mới cho ta nhiều kiến thức, những kỹ năng cần thiết! Trong cuộc sống đầy chông chênh và gập ghềnh sỏi đá này, chúng ta lại có thể tự học vô vàn thứ từ những cuốn truyện, những tập thơ hay tản văn. Hôm nay tôi mời các bạn cùng tôi lật mở những trang tản văn đầy cảm xúc của Tự thương mình sau những tháng năm thương người của tác giả Trí.

Tự thương mình sau những tháng năm thương người là một trong những tập thơ – tản văn hút độc giả nhất, thời điểm xuất bản và tái bản lần 1 năm 2016. Bạn đọc có thể tự học, rút ra rất nhiều những suy nghĩ, chiêm nghiệm của cuộc sống với 248 trang tản văn được tác giả trẻ Trí chắp bút.

Trong quãng thanh xuân của mình, bạn đã bao lần tự làm tổn thương chính mình, hy sinh vì hạnh phúc của người khác? Đã bao lần bạn khóc trong đau đớn vì bị phản bội chưa? Tủi hờn tự biến mình thành kẻ thứ ba đáng ghét trong mối quan hệ? Tự xỉ vả bản thân khi đã làm tan vỡ một cuộc tình? Hay có khi nào bạn bị đánh gục chỉ bằng một lời nói từ người bạn yêu thương nhất? Rồi có bao giờ, bạn tự học, tự ngẫm ra bao điều cay đắng sau những đau thương ấy?

Ngay trong trang mở đầu của tạp tản văn, tác giả Trí đã nhắn gửi tới người đọc một câu như thế này: “ Tự thương mình sau những tháng năm thương người – Dành cho những trái tim đang học cách kiên cường”. 248 trang gói trọng 108 những ghi chép, những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, trong tình yêu, mà qua đó, ta lại thấy bóng dáng mình thấp thoáng đâu đó.

Không phải tự dưng Trí lại đặt cho tập tản văn này một cái tên dài như vậy. Trong những câu chuyện trong tác phẩm, ta có thể bắt gặp hình ảnh người phụ nữ tan vỡ trong hôn nhân, người đàn ông đau khổ trong một mỗi quan hệ không rõ ràng, những đau khổ khi ai đó nhớ về người yêu cũ. Điểm chung của tất cả những số phận trong tập tản văn của Trí là, sau tất cả những đau thương, ngần ấy con người đều tự suy ngẫm, học được nhiều điều trên con đường họ đi, để rồi từ đó tự mình đứng dậy sau vấp váp, tự thương lấy bản thân mình.

Review Tư thương mình sau những tháng năm thương người, Đọc sách tôi tự học,sách xuất bản
Review Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Tự thương mình sau những tháng năm thương người còn là những đoạn tâm sự đứt đoạn, có thể của một ai vô danh, hoặc giả của chính tác giả. Điều khiến mình tâm đắc nhất ở tập tản văn của Trí có lẽ từ chính những bài thơ xen tản văn. Tựa đề của các câu chuyện đôi khi chỉ gói gọn trong một, hai từ,như: Buông, Quên, Sợ, Chia tay, Ly hôn, Cô đơn, Cảm ơn, Đàn ông, Nắm tay, Ừ-thôi,…

Trong Thương mình sau những tháng năm thương người có một câu thế này: “Chúng ta đến thế giới này cô độc và ra đi cũng cô độc. Vậy hà cứ chi phải vì ai đó khóc cạn những đau thương”. Hẳn rằng ai đó sẽ vỡ ra, học được nhiều điều khi đến với tản văn của Trí, rồi tự trách ta những thời ngây ngô ấy, có khi lại ngồi cười một mình cũng nên ấy chứ! Chắc hẳn Trí đã phải đi rất nhiều, tìm đến với nhiều người, lắng nghe tâm sự của họ thì mới có đủ vốn liếng tạo ra Tự thương mình sau những tháng năm thương người.

Một  điều nữa khiến mình thích thú khi đến với tập tản văn này là trong mỗi câu chuyện, lại có những triết lý được vỡ ra, có khi ở ngay đầu tác phẩm, có khi ở cuối kết thúc, hoặc ở cả hai khi mở đầu và kết thúc tác phẩm. Không phải ngẫu nhiên mà rút ra đươc những triết lý hay và ý nghĩa như thế, người viết sách phải đọc – học – chắt lọc những gì tinh túy nhất của những mảnh chuyện để ghép thành những câu nói hay như vậy!

Khi đọc Tự thương mình sau những tháng năm thương  người, có thể khiến bạn trở nên yếu đuối hơn, tủi hờn hơn, nhưng đó chỉ là nhất thời; có thể bạn sẽ khóc, đừng cố ngăn dòng lệ, hãy khóc thành tiếng để rồi tự lau nước mắt mỉm cười ngông nghênh với đời, mạnh mẽ trưởng thành hơn, tự mình làm chủ cuộc đời của chính mình.

Nếu bạn đang trong giai đoạn mất phương hướng trong cuộc sống, hay đang tự cuốn mình trong những mối quan hệ lập lờ không rõ ràng và đau khổ, mình tin rằng Tự thương mình sau những tháng năm thương người sẽ là liều thuốc tinh thần dành cho bạn! Còn gì tuyệt vời hơn khi cầm trên tay tập thơ – tản văn, ngẫm nghĩ về cuộc đời, học từ ai đó – học từ chính cảm xúc của bản thân!

 

Gửi bạn đọc thêm nhiều sách của tác giả Việt Nam tại: http://sachvanhoc.vn/

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

-2