Review “Nancy Drew: Chạy đua với thời gian” – Truyện về nữ trinh thám xinh đẹp


Khai thác hình tượng nữ trinh thám xinh đẹp, tài giỏi, “Nancy Drew: Chạy đua với thời gian” như một luồng gió mới cho dòng truyện trinh thám: nhẹ nhàng nhưng đủ hồi hộp.

 

Câu chuyện về nữ trinh thám xinh đẹp Nancy Drew ngay từ khi ra mắt đã tạo được ấn tượng khá lớn đối với những người hâm mộ dòng truyện này. Cho dù ở Việt Nam, Nancy Drew không được quá nhiều người biết tới, nhưng chắc chắn đối với những độc giả Mỹ – đặc biệt là ở lứa tuổi teen – thì hoàn toàn ngược lại! Chẳng phải những vụ án kỳ bí sâu xa như Sherlock Holmes hay cũng không lồng ghép thêm vài yếu tố kinh dị hù dọa người xem như nhiều tác phẩm trinh thám kinh dị kinh điển khác, bộ truyện Nancy Drew của tác giả Carolyn Keene lại đem đến những bức tranh hết sức đời thường và thân thuộc, nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy logic. Đây có lẽ là cái tên không mấy xa lạ, mang đậm phong cách thám tử, tưởng như chỉ là những vụ án nhỏ nhặt khác hẳn với những vụ án lừng lẫy như trong các bộ truyện khác nhưng kì thực lại mang đến những bài học hết sức sâu sắc. Nếu như bạn muốn đổi gió với những câu chuyện nhẹ nhàng một chút sau hàng loạt những bộ truyện “hại não” thì hãy tìm đến Nancy Drew!

nữ trinh thám xinh đẹp Nancy Drew
Review “Nancy Drew: Chạy đua với thời gian” – Truyện về nữ trinh thám xinh đẹp, tài giỏi

Nữ sinh trung học Nancy Drew – một cô gái có cái đầu nhạy bén và suy đoán đầy thông minh chẳng muốn có cuộc sống giống như bao cô bạn khác cùng trang lứa mà ưa thích khám phá sự thật đằng sau những vụ án “bí ẩn” tại thành phố mà cô sinh sống. Một trong số “phi vụ” đem lại tên tuổi cho cô nàng “Nancy” cũng như cho chính tác giả Carolyn chính là “Nancy Drew: Cuộc chạy đua với thời gian”.

 

Mọi chuyện xuất phát từ cuộc đua xe đạp gây quỹ cho hội từ thiện, khi số tiền đưa ra làm giải thưởng đột nhiên bị đánh cắp một cách khó hiểu. Và sau đó, đương nhiên sẽ là hành trình của cô gái bé nhỏ Nancy trong việc tìm lại số tiền và đưa ra ánh sáng kẻ trộm kia. Đọc “Chạy đua với thời gian”, độc giả được trải qua nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau. Vẫn là sự tươi trẻ của tuổi teen, khi Nancy cùng bạn bè cùng nhau chuẩn bị cho cuộc đua quan trọng, những cuộc trò chuyện đậm chất ngây ngô của cái lứa tuổi 15-16. Rồi cả những kẻ mà ta chẳng ưa, vẫn luôn tìm cách gây sự kiếm cớ để quấy rầy và tạo rắc rối cho chúng ta như cái cách cô bạn Deirdre vẫn luôn làm với Nancy. Tất cả đều khiến người đọc như thấy được chính mình trong đó.

 

Nhưng đương nhiên “Chạy đua với thời gian” đâu phải đơn thuần chỉ là một cuốn truyện kể về cuộc sống thường ngày của đám học sinh tuổi teen? Những vụ án được đưa vào vô cùng tài tình và khéo léo nhờ sự dẫn dắt của tác giả Carolyn, cũng hết sức gần gũi phù hợp với bối cảnh và các nhân vật trong truyện. Số tiền quyên góp – phần thưởng dành cho đội thắng cuộc trong cuộc thi đua xe để dành cho quỹ từ thiện không cánh mà bay – và Nancy thấy mình phải có trách nhiệm tìm lại số tiền ấy cũng như tìm ra tên trộm tham lam. Chẳng phải vì cốt truyện đơn giản mà “Chạy đua với thời gian” bị nhạt nhẽo, trái lại, Carolyn đã vô cùng thành công tạo nên cái gay cấn, giật gân và đầy kịch tính. Sự bất ngờ gài gắm vừa đủ, trọn vẹn và cũng phần nào khiến người đọc cảm thấy ngạc nhiên cho dù nếu chỉ cần để ý một chút cũng có thể dễ dàng đoán được hung thủ.

 

Sau tất cả, có lẽ Carolyn không chỉ đem lại một câu chuyện trinh thám tuổi teen mà còn muốn lồng ghép nhiều thông điệp hơn thế. Đó là tình bạn khăng khít, giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn của các nhân vật chính: Nancy, Bess, George, Ned….; là tinh thần không bao giờ bỏ cuộc của Nancy khi quyết tâm tìm ra kẻ trộm tiền và đem chúng trở về cho dù có những lúc cả cơ thể đã rã rời; là sự cao thượng, bao dung và trên hết là trượng nghĩa của Nancy cùng bạn bè khi cho rằng chiến thắng chẳng phải là điều quan trọng, quan trọng nhất là số tiền được trao đến đúng người.

 

Rõ ràng, “Chạy đua với thời gian” mang cốt truyện giản dị nhưng vẫn đủ hấp dẫn người đọc đến cuối cùng. Nữ trinh thám xinh đẹp Nancy Drew cùng phi vụ trộm tiền là một lựa chọn tốt dành cho những độc giả tuổi teen không có quá nhiều thời gian dành cho trinh thám nhưng lại muốn thử được dấn thân vào trở thành một thám tử.

 

==> Đọc thêm truyện về nữ trinh thám xinh đẹp Nancy Drew, nữ trinh thám xinh đẹp tài giỏi, nữ trinh thám xinh đẹp hay tại sachvanhoc.vn

 

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0