Review “1/14: Trò chơi tử thần” – Truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc hồi hộp nhất


“Trò chơi tử thần” ra đời và nhanh chóng trở thành một điểm sáng cho dòng truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc trong những năm trở lại đây.

“Trò chơi tử thần” bắt đầu khi nam chính Nam Thiên – một tác giả truyện trinh thám kinh dị thức giấc trong một căn phòng xa lạ, với cách thức hoàn toàn không để lại chút kí ức. Không chỉ anh, mà còn có thêm 13 người khác – cũng “trùng hợp” một cách cố ý lại đều là các tác giả truyện trinh thám kinh dị giống như anh. 14 tác giả bị giam trong một căn nhà lớn một cách khó hiểu, để rồi khi kẻ đứng sau cất những tiếng nói đầu tiên, ấy cũng là lúc “Trò chơi tử thần” thực sự được khởi động nút ‘Play’.

truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc
Review “Trò chơi tử thần” – Truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc hồi hộp nhất

Trong 14 ngày, lần lượt từng người trong số họ sẽ phải sáng tác một câu chuyện trinh thám kinh dị và kể lại cho mọi người vào lúc 7h tối sau đó nhận về điểm số do những người còn lại chấm. Đáng nói, câu chuyện của người sau không được trùng với truyện của người phía trước, về cấu tứ, bối cảnh, xây dựng nhân vật. Luật chơi rõ ràng, ai vi phạm sẽ bị ‘loại’ khỏi trò chơi bằng cái cách đầy kinh hãi. 14 kẻ rơi vào hoang mang lo sợ, nhất là khi kẻ bí hiểm kia còn tiết lộ rằng hắn ta chính là một trong số những người đang có mặt ở đây – nghĩa là, trong 14 người, có một người là tên hung thủ đứng sau toàn bộ mọi thứ. Đương nhiên, sự nghi hoặc lẫn nhau là không thể tránh khỏi, và cũng chính điều này khiến cho câu chuyện càng trở nên lôi cuốn.

Dẫu vậy, trò chơi vẫn sẽ phải bắt đầu theo đúng luật của nó. Từng người rút thăm số thứ tự và những người đầu tiên đã xuất sắc đem đến những câu chuyện vô cùng bí ẩn và thập phần đáng sợ. Một điểm cộng nữa cho truyện chính là ở việc thứ tự kể chuyện mà họ rút được lại trùng với đúng khoảng thời gian lần lượt từng người bị bắt và đem tới nơi bí ẩn này. Tình tiết quen thuộc trong nhiều series trinh thám nhưng vẫn không hề bị cũ mà trái lại càng làm tăng thêm sự kích thích đối với trí tò mò của người đọc trong việc khám phá ra sự thật.

Câu chuyện thứ nhất của Uất Trì Thành có lẽ sẽ là một trong những câu chuyện khiến tôi thích nhất trong cả bộ truyện này. Tình tiết khó đoán mà phải cho đến tận cuối cùng khi sự thật phô bày thì người đọc mới kịp “Ồ” lên vì đó là sự thật mà ít ai có thể nghĩ đến. Lối viết đầy giật gân đưa người đọc vào sâu trong bối cảnh bức bách và cảm giác sợ hãi không tên. Câu chuyện của Uất Trì Thành đã hoàn thành nhiệm vụ mở đầu trò chơi của mình một cách trọn vẹn để sau khi câu chuyện kết thúc, không phải chỉ những nhân vật trong truyện, mà ngay đến độc giả cũng sẽ phải gật gù khen ngợi.

Từ Văn đem đến câu chuyện hoàn toàn khác – đúng như luật chơi đã đưa ra. Câu chuyện của ông ta tưởng chừng nhẹ nhàng hơn nhưng thực chất cũng ẩn chứa những bí mật rùng rợn đến lạnh người. Nếu như Uất Trì Thành làm cho các khán giả của mình sợ hãi về một con quái vật vô hình đang chờ đợi để ngấu nghiến con mồi thì Từ Văn lại làm cho họ lạnh gáy khi lật giở từng bí mật quá khứ kinh hoàng và những âm mưu đằng sau đó. Mọi thứ được sắp xếp và hòa quyện với nhau đầy logic và hợp lí.

Câu chuyện cuối cùng trong “Trò chơi tử thần” có lẽ sẽ gây ám ảnh đến rất nhiều người đọc đến nó. Có rất nhiều điều khiến ta sợ hãi, nhưng khiến ta kinh hoàng thì có lẽ không nhiều, và câu chuyện của Hà Hầu Thần chính là một trong số đó. Nếu như ở hai câu chuyện trước đều là thuần trinh thám pha một chút điểm xuyết của kinh dị – tuy nhiên sau khi sự thật sáng tỏ – những yếu tố kinh dị ấy đề có thể được lí giải thì ở câu chuyện thứ hai – chính xác đó là một câu chuyện trinh thám kinh dị. Chẳng thể lí giải nổi vì sao điều đó lại xảy đến, những cái chết, những nỗi kinh hoàng theo những trật tự cho dù đã nắm được nhưng khó lòng nào thay đổi được. Người đọc bị cuốn vào từng câu chữ mà không thể thoát ra, giống như cái cách những nhân vật trong câu chuyện đó không làm cách nào chạy trốn khỏi thứ đang đe dọa đến mạng sống của họ. Điều khiến câu chuyện này đáng sợ đến thế là bởi nó hoàn toàn không có cái kết để làm người ta “an tâm”, mà trái lại, cái kết với những lời úp mở chính là mấu chốt làm tăng sự đáng sợ của nó.

Không phải ngẫu nhiên, Ninh Hàng Nhất lại tự tin tuyên bố rằng chỉ có những người sở hữu IQ 150 mới có thể suy luận được hung thủ thực sự sau một tập truyện này. Những tình tiết trong truyện gài gắm đầy ẩn ý, những câu chuyện được kể tưởng chừng chỉ là các câu chuyện rời rạc riêng lẻ nhưng kì thực lại có những sự liên kết một cách không ngờ đến với nhau. Chẳng thể đoán được giữa 14 người kia, ai là kẻ chủ mưu! Quả thực, có lẽ chỉ đến khi hoàn thành xong 5 tập truyện trong chuỗi truyện này của Ninh Hàng Nhất, ta mới có thể biết được “hắn” là ai.

Tuy vậy, việc lựa chọn con số 14 để làm số lượng nhân vật có lẽ là một thách thức khá lớn với Ninh Hàng Nhất. Ngoại trừ một số cái tên nổi bật với những tính cách rõ rệt như nam chính Nam Thiên, nhân vật Từ Văn sợ sệt hay nhân vật Chris là một thiên tài trẻ tuổi, Bắc Đẩu sảng khoái và lạc quan hay Hoang Mộc Chu dày dặn kinh nghiệm thì những nhân vật còn lại hầu như chẳng thể đọng lại được nhiều trong suy nghĩ của người đọc. Tất nhiên, bởi đây mới chỉ là một trong bộ năm truyện của chuỗi kinh dị trinh thám của Ninh Hàng Nhất nên ta vẫn có thể hi vọng về sự tỏa sáng của các nhân vật còn lại. Cũng rất mong rằng, vị tác giả này có thể giữ vững ngòi bút của mình để không biến một tác phẩm với mở đầu hay như “Trò chơi tử thần” lại rơi vào lối đầu voi đuôi chuột.

 

Trên tất cả, nếu bạn là một fan của dòng truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc và đang muốn thử thách tài suy luận của mình thì “Trò chơi tử thần” là một lựa chọn không tồi đâu!

==> Đọc thêm truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc, truyện kinh dị trinh thám Trung Quốc rùng rợn, truyện kinh dị trinh thám hay tại sachvanhoc.vn

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

2