Review “Hồ Tuyệt Mệnh” – Truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng nên đọc


Hồ Tuyệt Mệnh ra đời mang trong mình sứ mệnh hoa tiêu cho loạt truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng ‘Hồ sơ tội ác’ của bộ đôi nhà văn với bút danh Quỷ Cổ Nữ.

 

Khi nói đến tác giả của những truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng, chắc chắn đa phần người hâm mộ của dòng truyện này sẽ nghĩ đến cái tên Quỷ Cổ Nữ. Chẳng phải tự nhiên mà cặp vợ chồng tác giả Trung Quốc này lại được ca tụng với danh hiệu “Stephen King Trung Quốc”! Các tác phẩm như ‘Kỳ án ánh trăng’ hay ‘Đau thương đến chết’ chính là những minh chứng rõ ràng nhất chứng minh cho hai cây bút vàng và ghi danh họ vào danh sách 10 tác giả kinh dị nổi tiếng nhất. Năm 2011, Quỷ Cổ Nữ cho ra đời bộ truyện dài kì 7 phần mang tên ‘Hồ sơ tội ác’, hứa hẹn sẽ ‘chiêu đãi’ khán giả của dòng truyện trinh thám kinh dị một ‘bữa tiệc’ vô cùng thịnh soạn chứa đầy hồi hộp và bất ngờ. ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ đã được lựa chọn trở thành cuốn hoa tiêu mở đầu cho bộ truyện ấy. Có nhiều người đã so sánh và cho rằng cuốn sách không đủ giật gân và lôi cuốn như những tường thành trước đó, nhưng rõ ràng, với sứ mệnh hoa tiêu mở đường cho một loạt series sau đó, ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình – đưa đến cho người đọc những nút thắt khó mà tháo bỏ cho những phần truyện về sau.

truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng
Review “Hồ Tuyệt Mệnh” – Truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng nên đọc

‘Hồ Tuyệt Mệnh’ lấy bối cảnh ở hồ Chiêu Dương cùng với những truyền thuyết ghê rợn được nhiều người đồn đoán, truyền lại. Tương truyền đây là nơi cất giấu kho báu từ thời xa xưa, chính vì vậy không ít người đã mạo hiểm lặn xuống hồ để tìm kho báu ấy. Nhưng có một truyền thuyết khác còn ghê rợn hơn, rằng, hễ chỉ cần trông thấy người mặc áo tơi ngồi buông cần câu trên hồ, cần không có dây câu thì ắt sẽ có người phải chết. Tưởng chừng chỉ là những câu chuyện hù dọa đơn thuần nhưng thực tế đã có nhiều người chết mà không thể tìm ra nguyên nhân tại nơi này, khiến cho lời đồn đại ấy càng trở nên đáng sợ với bất kỳ ai nghe được.

 

Nhân vật chính của ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ là Na Lan – sinh viên tâm lý học vừa tốt nghiệp – thông minh, nhạy cảm và gan dạ nhưng với tuổi đời còn trẻ vì vậy chẳng thể tránh khỏi bốc đồng, xốc nổi. Na Lan vô tình bị cuốn sâu vào những câu chuyện có liên quan đến hồ Chiêu Dương và cũng từ đó, những nguy hiểm và đe dọa luôn ở đó rình rập cô. Truyện còn khai thác một Tần Hoài – “nhà văn chơi tem” với cá tính đặc biệt và sự bí ẩn khiến cho không chỉ nhân vật chính Na Lan mà ngay cả người đọc cũng cảm thấy tò mò muốn khám phá nhân vật này. Cả câu chuyện là quá trình Na Lan từng bước tiến vào những bí mật đằng sau truyền thuyết rùng rợn được tương truyền bao nhiêu năm để rồi tìm ra được những manh mối khiến ai nấy đều bàng hoàng. Diễn biến trong câu chuyện khiến người đọc lúc mờ lúc tỏ, phải tự đặt ra những câu hỏi rằng: Liệu nhân vật Na Lan vì sao lại vướng mắc vào những chuyện rối ren này?; Liệu rằng những truyền thuyết ấy có thật sự là sự thật không?; Liệu rằng nhà văn Tần Hoài kia đang cất giữ những bí mật gì? Vì sao anh ta lại có hành tung bí ẩn đến mức không cần thiết phải có ở một nhà văn như thế? Những câu hỏi cứ thế đan xen chồng chéo, gây rối trí người đọc.

 

Rõ ràng, bản chất của chúng không có quá nhiều sự liên quan, nhưng sự trùng hợp khiến cho tình tiết cuốn lại như dính chùm với nhau, tạo cảm giác bế tắc không thể tháo gỡ. Nhưng chỉ cần nhạy bén nắm được một đầu mối là ta có thể bung hoàn toàn cuộn chỉ ấy ra.

 

Xét về tổng thể nội dung của ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ rùng rợn có, kinh dị có nhưng chưa đủ, dẫu cho có nhiều đoạn lôi cuốn và gay cấn nhưng người đọc vẫn có cảm giác chưa được thỏa mãn. Sự thật về những cái chết, về truyền thuyết thì ra lại chẳng quá bí ẩn, nhưng điều khiến nó trở nên thần thần bí bí như vậy lại xuất phát từ yếu tố con người – điều mà cho đến những chương cuối cùng mới được tác giả dần dần tiết lộ. Đây là một điểm hay trong phong cách dẫn dắt câu chuyện của tác giả, tuy rằng tính logic đôi khi vẫn còn chưa cao. Yếu tố ngôn tình cũng được loáng thoáng nhắc tới về mối quan hệ mập mờ giữa nhân vật Na Lan và Tần Hoài – điều này khiến cho câu chuyện có phần được lãng mạn hóa tuy rằng vẫn có khá nhiều tranh cãi xoay quanh “mối tình” này.

 

Cái kết đương nhiên sẽ úp mở để dẫn dắt cho những phần truyện về sau, nhưng cái cách lựa chọn một nhân vật mờ nhạt để trở thành nhân tố gây bất ngờ cho độc giả thì đã quá quen thuộc khiến cho giá trị của ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ bị giảm đi rất nhiều. Cho dù vậy, ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ vẫn sẽ là cái tên nên được nhắc đến khi nói về những truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng bởi rõ ràng, nếu nói đến vai trò một cuốn truyện mở đường cho những loạt truyện liên quan về sau thì ‘Hồ Tuyệt Mệnh’ đã làm đúng nhiệm vụ của mình.

 

==> Đọc thêm nhiều truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng, truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng hay nhất, truyện kinh dị Trung Quốc nổi tiếng của Quỷ Cổ Nữ tại waka.vn

 

 

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

5