Review Một ý niệm khác về hạnh phúc – Marc Levy


Lý do mình mua cuốn này vì mình bị hấp dẫn bởi tên sách “Một ý niệm khác về hạnh phúc”. Bị hấp dẫn bởi tên tác giả Marc Levy. Một cuộc tìm kiếm hạnh phúc của người phụ nữ, cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai người. Tất cả được tác giả trau chuốt lại. Đưa người đọc tới một góc khuất của phụ nữ, và là của tâm hồn tác giả.

Câu chuyện bắt đầu khi Agatha trốn khỏi nhà tù sau 30 năm bị cướp đoạt tự do, và không phải tình cờ khi người đồng hành “bị bắt cóc” của bà là Milly, và từ đó những câu chuyện về tuổi trẻ sống hết mình, yêu hết mình của Agatha được mở ra.

Khi còn ở độ tuổi mười chín, đôi mươi, Agatha cùng những người bạn của mình đã sống hết mình vì lý tưởng của tuổi trẻ, để đi tìm tự do, hòa bình, chống lại nạn phân biệt chủng tộc, chống lại sự bất công trong xã hội Mỹ hơn ba mươi năm trước và phản đối những cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Niềm tin đôi khi mạnh mẽ đến mức khiến những con người chưa đầy hai mươi ấy làm những điều ngông cuồng hay thậm chí bàn tay đã dính máu. Xuất hiện bên câu chuyện tuổi trẻ của Agatha là tình bạn và qua hơn nửa đời người, sau bao nhiêu khó khăn của cuộc sống chui lủi, họ có thể cùng nhau nhắc lại những tháng năm sống chết cùng nhau, cùng nhau lang thang khắp mọi nơi và tự hào nói rằng “chúng ta đã phạm những sai lầm khủng khiếp nhưng luôn hành động vì một thế giới công bằng hơn và bọn trẻ ngày nay cần biết rằng chúng ta đã chiến đấu vì chúng”.

Trong nhóm những người bạn cùng chiến đấu đó có chị gái của Agatha, và cái đêm chị gái bà tán tỉnh người bà yêu đến điên cuồng, Brad, đã để lại hậu quả cho suốt ba mươi năm. Vì chị gái, vì một sinh linh bé nhỏ, mà Agatha chấp nhận đổi tên cho chị gái mình, chấp nhận ngồi tù thay chị gái mình. Ba mươi năm, những giấc mơ hòa lẫn với cơn ác mộng cứ đeo đuổi bà. Trong giấc mơ là hình ảnh nụ cười của người bà yêu và trong cơn ác mộng là hình ảnh chị gái đến cướp người đó đi.

Review Một ý niệm khác về hạnh phúc
Review Một ý niệm khác về hạnh phúc

Milly, ba mươi tuổi, vừa tốt nghiệp trường Luật và đang làm việc tại văn phòng nhà trường. Cô có người yêu tên là Max và cậu bạn thân tên là Jo. Cuộc sống buồn tẻ của cô dường như thay đổi sau khi một người phụ nữ lạ mặt ngồi lên xe và “bắt cóc cô” cùng đi dọc nước Mỹ theo đường vòng. Và cũng nhờ chính chuyến đi đó mà Milly hiểu thêm về con người mình, rằng cô luôn luôn chấp nhận sự yên ổn đến tẻ nhạt của cuộc sống hàng ngày, rằng cô vẫn chưa hiểu trái tim mình thuộc về đâu sau khi gặp những người bạn của của Agatha. “Có thể cháu không thể tin nổi nhưng những người nổi tiếng nhất thế giới đều từng trải qua tuổi đôi mươi và vào tuổi đó họ đều lang thang, du mục”. Câu nói của Raul, một người bạn thương yêu Agatha, có thể làm yên lòng hơn những trái tim đang lạc lối trong khủng hoảng tuổi hai mươi, hay những người đang sợ hãi không dám bước ra khỏi cuộc sống tẻ nhạt hàng ngày như Milly. “Vì cháu hoàn toàn không muốn giống cô lúc này, nên đừng đợi ba mươi năm nữa mới làm những gì mình thích”. Hãy can đảm và theo đuổi ước mơ, hạnh phúc của mình.Nhờ những bài học cuộc sống và một sợi dây tình cảm vô hình ấy mà Milly chấp nhận tiếp tục hành trình đầu nguy hiểm cùng Agatha và khóc như một đứa trẻ khi phải rời xa bà. Cuộc hành trình bất ngờ ấy giúp Milly phát hiện ra những bí mật về gia đình và gặp lại người cha mà cô đã mong mỏi suốt ba mươi năm, sau hàng ngàn lần thất bại khi cố tưởng tượng ra khuôn mặt của ông.

Một ý niệm khác về hạnh phúc kết thúc bằng một cái kết viên mãn sẽ khiến người đọc mỉm cười. Cũng như những tiểu thuyết khác của Marc Levy, tình yêu chân thành, lãng mạn là điều không thể thiếu. Có lúc Agatha đã nghĩ rằng nếu lúc trẻ bà nhận lời yêu Raul thì cuộc đời bà sẽ hạnh phúc hơn hay bên cạnh ông là niềm hạnh phúc cho bất cứ cô gái nào nhưng trái tim là điều khó có thể điều khiển.  Tình yêu, sau ba mươi năm, dù cho cuộc sống thay đổi, sau bao lỗi lầm, tình cảm của bà vẫn dành cho Brad và Brad vẫn luôn giữ bí mật rằng ông đã yêu bà từ ngay cái ngày đi cùng bà trên chuyến phà họ gặp nhau. “Đôi khi trong cuộc sống, ta nhìn mọi thứ không rõ ràng và có thể vuột mất cơ hội đẹp đẽ nhất. Điều tồi tệ nhất đó là ta không nhận ra được điều đó hoặc không nhận ra ngay lập tức”.  Ông đã đợi bà suốt quãng thời gian đó mà không đến với bất kỳ người phụ nữ nào và trong tình yêu, không có gì là quá muộn màng, cuối cùng họ vẫn đã tìm được nhau.

Cũng như những tiểu thuyết khác của Marc Levy, tình yêu chân thành, lãng mạn là điều không thể thiếu. Đọc những dòng đầu tiên, mình ngay lập tức nhận ra thứ văn phong phảng phất và man mác nỗi buồn quen thuộc của Marc. Một ý niệm khác về hạnh phúc không chỉ là câu chuyện về hai người phụ nữ ở hai độ tuổi, hai thế hệ khác nhau, kể cho nhau nghe về những mối tình của mình, cùng nhau đi tìm về kí ức của tình yêu xưa cũ, mà còn là một câu chuyện về tuổi trẻ, về lý tưởng, về những điều ngông cuồng và điên rồ mà chúng ta thường làm trong tuổi trẻ.

Doc truyen online full tại đây waka.vn

Comments

comments