Đọc sách gì để viết văn hay?


Bạn đang tìm kiếm những cuốn sách hữu ích có thể giúp bạn viết văn hay, thậm chí là tạo nên một tác phẩm “kinh điển” như bao nhà văn khác đã làm? Bạn đã bao giờ lạc trong thế giới sách bao la vô tận mà không biết lựa chọn mình muốn là gì? Bạn thậm chí bận bịu đến nỗi không có thời gian đi đến hiệu sách để tìm đọc những quyển mình ưa thích? Đừng lo, dưới đây là một vài gợi ý dành cho các bạn muốn bổ sung, củng cố kiến thức để sáng tạo nên những bài văn hoàn hảo.

  1. Sách chuyên ngành

Dĩ nhiên là văn thì cũng có dăm ba kiểu, quan trọng là bạn muốn viết một bài văn, sáng tạo một tác phẩm theo thể loại nào, nội dung gì. Cách viết cho lĩnh vực kinh doanh lại khác so với cách viết cho một trang nấu ăn nào đó. Viết để bộc lộ cảm xúc, bày tỏ quan điểm lại khác so với viết một tác phẩm văn học mang hơi hướng cộng đồng chung.

Bạn không để đọc một cuốn sách chuyên về chính trị để viết những bài văn hóa đời sống được. Chính về thế, chưa nói đến điều gì xa xôi, việc đầu tiên, bạn nên xác định mình muốn viết về vấn đề gì, chủ đề gì, từ đó tìm những cuốn sách liên quan đến chuyên ngành để học hỏi, để lấy kiến thức.

Đọc sách gì để viết văn hay, sách kinh doanh hữu ích, sách văn học hay nhất, Sách cung cấp kỹ năng mềm, Cách đọc sách
Cách chọn – đọc sách giúp bạn viết văn hay và cuốn hút
  1. Đọc sách kỹ năng

Sách chuyên ngành là rất cần, nhưng chưa đủ! Hãy tìm ngay cho mình những cuốn sách về kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ để làm phong phú thêm vốn từ của bạn. Bạn không thể “nặn” ra nổi một từ nếu vốn từ của bạn không có đúng không? Có rất nhiều tác giả nổi tiếng đã sáng tạo nên những cuốn sách kỹ năng tuyệt vời dành cho bạn như: tác giả Tony Buổi Sáng với cuốn Trên đường băng; Camilo Cruz, PhD với Ngày xưa có một con bò; hay Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kehlmann,….

Trong mỗi cuốn sách kỹ năng , bạn sẽ thu về hàng tá những câu nói mà bạn có thể sử dụng trong quá trình viết văn. Hãy lọc lấy tinh hoa, cái ý và biến thành cái riêng của của mình, bằng ngôn ngữ của mình. Khi ấy chắc hẳn bạn sẽ chẳng băn khoăn tự hỏi phải đọc sách gì để viết văn hay nữa!

  1. Đọc sách văn học

Những cuốn sách văn học chính là lựa chọn thông minh cho những ai muốn viết văn tốt. Ngay từ thời cấp 2 cấp 3, chúng ta đã được tiếp xúc với những tác phẩm văn học trên ghế nhà trường. Từ Chiếc lược ngà của Nguyễn Văn Sáng, Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu, hay Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành,…và vô vàn những tác phẩm khác.Tất cả đều là những sáng tác mang nhiều tầng  ý nghĩa mà chỉ có những người sáng tác dày dặn kinh nghiệm mới có thể lồng vào.

Chưa nói đến việc đi tìm những tác phẩm kinh điển của nước ngoài, bạn thử bước vào kho văn học của Việt Nam đã, bạn ắt sẽ ngạc nhiên đấy! Học đâu xa xôi đúng không nào, muốn viết văn hay thì cầm trên tay ngay những sáng tác “đỉnh cao” của các nhà văn Việt Nam nhé!

  1. Đọc truyện, thơ

Nghe đã thấy có liên quan đến viết văn rồi phải không nào? Làm gì có chuyện muốn viết văn tốt, văn hay lại có thể bỏ qua những cuốn truyện, tập thơ nổi tiếng phải không nào? Vào ngay các nhà sách để “rinh” về những truyện, tập thơ nổi tiếng được nhiều người truyền tay nhau ca tụng để xem cách họ viết như thế nào, nét riêng trong các tác phẩm văn học ấy là gì? Rồi soi lại xem bản thân đã có những gì, cần bổ sung những yếu tố như thế nào?

Một điều nữa mà bạn có thể học được cách viết văn hay khi đến với truyện, thơ, đó là: Đa phần những bài thơ đều ấn định ở một độ dài nhất định (Trừ một số tập thơ bao gồm nhiều chương hồi), vì vậy các tác giả đều giản lược từ ngữ, sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn mà cô đọng, súc tích nhất, nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp đến độc giả một cách trọn vẹn. Mình tin điều này sẽ giúp cho bạn học được rất nhiều điều về kỹ năng dùng từ.

  1. Đọc thập cẩm

Nghe thì có vẻ hơi vô lý và như đang “xúi dại” đúng không ạ? Nhưng cứ bình tĩnh đã nhé. Đọc thập cẩm ở đây có nghĩa là, bạn hãy đọc nhiều cuốn sách, nhiều thể loại khác nhau một cách hợp lý. Nếu bạn chỉ chăm chăm đọc sách ở một lĩnh vực, thì làm sao lượng kiến thức bạn có toàn diện được?

Đọc nhiều sách cùng lúc không đồng nghĩa đọc trang này thể loại này rồi lại ngó qua trang kia của quyển khác. Bạn hãy phân bổ thời gian hợp lý, giờ nào đọc sách nào, biết cách kết hợp các loại sách lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Đơn giản như việc, để viết văn hay trong lĩnh vực kinh doah, bạn trước tiên phải nạp đủ kiến thức chuyên ngành, đồng thời tìm đến những cuốn sách kỹ năng để bài viết của mình sâu hơn, không khô khan, nhàm chán.

Trên đây là một số những gợi ý dành cho bạn nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên đọc sách nào để viết văn hay. Nói tóm lại, dù bạn muốn viết cỡ nào, có nhiều ý tưởng đến mức nào mà bạn lười đọc, lười tham khảo thì nó sẽ mãi mãi nằm trong trí não bạn, dần dần biến mất theo thời gian mà thôi! Đừng viện cớ bạn quá bận rộn, đcòn cả tá những cuốn sách hay được phát hành trên mạng xã hội mà bạn có thể tìm đọc chỉ với một cú click chuột đấy! Chúc bạn thành công!

Kho thơ – tản văn cho những bạn nào cần tại đây nhé: http://sachvanhoc.vn/

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0