Đọc sách hay về tình yêu: Bên kia đường có đứa dở hơi


Đọc sách hay về tình yêu có thể giúp cho chúng ta lạc quan hơn, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trong đó, “Bên kia đường có đứa dở hơi” – cuốn sách tình yêu tuổi teen sẽ đem đến cho độc giả những phút giây thư giãn.

“Bên kia đường có đứa dở hơi” là cuốn truyện tình yêu học đường nhẹ nhàng được viết bởi tác giả Wendelin Van Draanen. Khi tìm đọc sách hay về tình yêu, cuốn sách có thể không phải là hay nhất. Nhưng sự nhẹ nhàng và dễ chịu mà nó mang lại dễ dàng rung động cảm xúc của mọi độc giả. Truyện đã từng được dựng thành phim Flipped. Cá nhân tôi thích tên gốc của cuốn sách này hơn. Flipped có nghĩa là “lật ngược”. Nó thể hiện rõ sự đảo chiều trong suy nghĩ và tâm trạng của hai nhân vật chính. Truyện được kể song hành dưới cái nhìn của hai nhân vật Juli và Bryce, mỗi người một chương, lần lượt bóc tách ra những tình cảm đáng yêu của mình.

Lần đầu tiên cô bé Juli Baker gặp Bryce Loski là khi gia đình cậu mới chuyển đến đối diện nhà cô bé. Ngay lập tức, cô bé như bị “trúng bùa yêu”, trái tim không khỏi nhảy nhót ngoài lồng ngực khi nhìn thấy cậu. Cô bé biết, mình đã yêu chàng trai này mất rồi. Bryce do quá hoảng hốt lại cầm nhầm tay cô bé khiến Juli nghĩ rằng Bryce cũng thích mình. Kể từ đó, cô bé dùng mọi cách thức để bám đuôi  Bryce. Trước sự nồng nhiệt thái quá của Juli, Bryce đã bị dọa một phen sợ hãi. Trái ngược với sự theo đuổi của cô, Bryce luôn tìm cách trốn tránh, ngó lơ, mặc kệ.

Cứ thế, “Bên kia đường có đứa dở hơi” là vòng tròn xoay quanh sự theo đuổi – trốn tránh giữa hai người. Quen nhau từ năm bảy tuổi, nhà ở đối diện lại học cùng lớp, Juli có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc với Bryce. Cô như chú cún nhỏ quấn quýt bên cậu. Nhưng Bryce thì không. Cậu sợ hãi trước sự nhiệt tình của Juli. Cậu bực dọc vì bị bạn bè trêu chọc. Đối với cậu, Juli như một bóng ma ám ảnh mãi không thôi. Cậu vô cùng ghét cô. Nhưng ngạc nhiên thay, ông của cậu lại rất quý cô bé. Juli thường giúp ông dọn dẹp vườn tược, chăm sóc cây cối. Hai người dành thời gian rất lâu ngoài vườn để nói cười vui vẻ. Cậu không hiểu nổi sao ông mình có thể thân thiết với một đứa dở người như thế.

Review Bên kia đường có đứa dở hơi

Review Bên kia đường có đứa dở hơi

Tình huống nhanh chóng được lật ngược. Nhà Juli có nuôi một cô gà mái rất khéo đẻ. Ngày nào nó cũng cho nhà cô những quả trứng tròn đẹp. Juli luôn dành những quả đẹp nhất mang tặng nhà Bryce. Vì tặng quá nhiều, nhà Bryce đã chán ngấy món trứng nên bảo Bryce từ chối cô. Nhưng Bryce vốn sợ Juli nên cậu liền thẳng tay vứt những quả trứng đó vào thùng rác. Vô tình cậu bị Juli phát hiện. Từ đấy, cô bé không còn theo đuôi cậu nữa. Cô phớt lờ cậu, trốn tránh cậu như cậu từng làm với cô. Những tưởng bản thân sẽ thấy thoải mái, Bryce lại cảm thấy trống rỗng khó hiểu.

Những trang đầu tiên, độc giả có thể sẽ thấy khó chịu với tính cách của Juli. Cô vồn vã, nhiệt tình thái quá khi đối xử với Bryce. Nhưng càng về sau, tính cách của Juli được hé lộ, mọi người lại thấy nhiều điểm thú vị trong con người cô. Juli là một cô bé thẳng thắn, năng động và nghịch ngợm. Cách cô nhìn nhận cuộc sống luôn tràn ngập sự lạc quan. Cách cô đối xử với mọi người xung quanh thì chân thành không giả dối. Hành động cô bé trèo lên cây tiêu huyền để ngăn chặn mọi người không chặt nó, hành động cô bé quan tâm đến người chú không bình thường của mình tạo nên vẻ đẹp nhân hậu ở Juli. Cô bé như viên ngọc thô nhưng tỏa sáng rực rỡ. Ở Juli còn có sự can đảm, dám yêu dám làm. Vì những gì cô yêu thương, cô bé có thể làm mọi cách để bảo vệ nó. Thế giới của Juli ngập tràn màu sắc của sự chân thành và niềm yêu thương thuần khiết.

Bryce khác cô. Cậu có phần chỉn chu, trưởng thành và suy nghĩ thấu đáo hơn. Nhưng cậu bé bộc lộ rõ sự trẻ con của mình với Juli. Đầu tiên, cậu sợ cô bé. Không rõ là cậu sợ hay cậu ngại nhưng đứng trước cô bé cậu thường trốn tránh lại không dám nói thẳng những điều mình nghĩ. Bryce còn quá nhu nhược. Khi cậu làm sai và bị cô hỏi tội, cậu luôn đẩy trách nhiệm cho người khác. Việc này khiến Juli nhận ra tính cách thật sự của người mình thích. Cô bé không còn quan tâm đến cậu nữa. Lúc này, thật may Bryce đã biết sửa lỗi. Cậu bé có thể không hoàn hảo nhưng cậu biết nhận ra khiếm khuyết của mình để khắc phục.

Hai con người với hai màu sắc cá tính khác nhau tạo ra những chương đuổi bắt thú vị. Tình cảm đôi bên nhanh chóng lật ngược khi nhận ra tính cách thật sự đằng sau vẻ bề ngoài của đối phương. Nhưng những đứa trẻ ngây ngô, thuần khiết chúng sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của nhau để nhận lại sự yêu thương.

“Bên kia đường có đứa dở hơi” không mang nặng triết lí nhân sinh hay thông điệp quý báu nào. Nhưng nó tỏa ra thứ ánh sáng dịu mát của những đứa trẻ. Chính chúng và sự trong sáng của mình đã cảm hóa tấm lòng của người đọc. Tình yêu không phải chỉ xuất phát từ bề ngoài, một tình yêu như thế sẽ nhanh chóng lụi tàn. Tình yêu là khi ta biết những khiếm khuyết của đối phương và bao dung họ. Tình yêu cũng là khi ta biết sửa chữa những khiếm khuyết của mình. Đọc sách hay về tình yêu sẽ luôn cho chúng ta những bài học nhỏ mà bổ ích như vậy đấy.

==> Đọc thêm nhiều tiểu thuyết hay về tình yêu, tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn tại: http://sachvanhoc.vn/review-doc-sach-nha-gia-kim/

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0