Đọc sách tâm lý học Thú tội – những sai lệch của tuổi mới lớn


Đọc sách tâm lý học Thú tội sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn xã hội, gia đình hay môi trường có ảnh hưởng quan trọng đến mức nào trong việc nuôi dưỡng giá trị nhân văn của những đứa trẻ trong giai đoạn dậy thì.

Thú tội được bạn đọc Việt Nam biết đến lần đầu tiên qua bộ phim Confession (2010). Bộ phim mang không khí nặng nề, u ám đặc trưng của nghệ thuật Nhật Bản nhưng truyền tải những thông điệp to lớn khiến khán giả phải trăn trở. Năm 2017, độc giả Việt Nam có dịp được cảm nhận sâu sắc hơn bộ phim Confession qua việc đọc sách tâm lý học Thú tội dưới sự xuất bản của công ty sách Nhã Nam.

Cô giáo Yoko Moriguchi có đứa con gái bốn tuổi bị chết đuối tại bể bơi. Mọi người đều nghĩ đây chỉ là một vụ tai nạn thương tâm nhưng cô Moriguchi đã phát hiện ra vốn dĩ con gái cô không phải chết vì tai nạn. Mà là bị người khác giết chết. Và hung thủ không ai khác lại chính là học sinh trong lớp mà cô Moriguchi đang chủ nhiệm. Đau lòng khiến cô không thể tiếp tục đứng lớp, hận thù vì con gái bị sát hại. Moriguchi xin nghỉ việc. Nhưng trước đó, cô đã bơm máu nhiễm HIV vào sữa uống của hai hung thủ trẻ.

Review Thú tội

 

Review Thú tội

Vụ án, hung thủ cùng cách thức giết người đều đã được lật ngửa ở chương đầu tiên nên không thể coi đây là một cuốn sách trinh thám giống như cái mác mà nhà xuất bản đã đặt cho. Ngược lại, cuốn sách chia làm nhiều phần, mỗi phần được kể lại dưới cái nhìn của mọi người xung quanh về vụ án: từ cô giáo, lớp trưởng, hai hung thủ đến gia đình hung thủ. Vì thế, cuốn sách này thiên về tâm lý học nhiều hơn. Khi chạm đến suy nghĩ tận sâu đáy lòng những con người vốn tưởng có bề ngoài bình thường đấy, độc giả sẽ được dịp chứng kiến sự méo mó, u ám đến tột cùng trong tâm lý của họ. Một khi tâm lý được soi thấu sẽ có nhiều bí mật kinh hoàng bị phát hiện.

Shuya Watanabe – hung thủ chính trong vụ án là một đứa trẻ thiên tài được thừa hưởng khả năng vật lý từ mẹ. Thế nhưng mẹ Watanabe đã ly hôn và rời đi để có thể hoàn thành nốt những thí nghiệm còn dang dở. Từ đó, Watanabe luôn tự trách bản thân mình chính là vật cản ngáng đường thành công của mẹ. Vì vậy, cậu muốn giết người để gây chấn động với báo chí. Nhờ đó, mẹ sẽ chú ý đến cậu. Shuya mang trong mình sự yêu thương méo mó được nuôi dưỡng từ lòng thù hận, cô độc và kiêu ngạo.

Naoki Shimomura – đồng bọn của hung thủ lại khác. Cậu có một gia đình trọn vẹn với sự yêu thương, bao bọc của cha mẹ. Nhưng chính sự bao bọc đấy khiến cậu luôn nghĩ bản thân kém cỏi, chỉ là đồ bám váy mẹ. Việc trở thành đồng bọn của Shuya cho cậu một cảm giác mới lạ – phá vỡ kỉ luật.

Hai đứa trẻ với hai hoàn cảnh khác nhau, đại diện cho hai tình huống dễ phát sinh nhất đối với lứa tuổi mới lớn. Một là không có sự dạy bảo chỉn chu từ phía gia đình khiến chúng hình thành nhân sinh quan sai lệch. Hai lại được gia đình quá mức bảo vệ khiến chúng quay ra muốn khẳng định bản thân. Nhưng tâm lý đấy lại rất trẻ con và bồng bột ở lứa tuổi “ẩm ương” này nên chúng dễ sinh ra những hành động dại dột. Đồng hành với chúng còn có lớp trưởng – một nhân vật mờ nhạt nhưng cô bị thu hút bởi cái xấu. Tâm lý dễ bị thu hút bởi cám dỗ cũng là một đặc điểm của lứa tuổi này.

Điểm hấp dẫn ít ai có được mà Kanae Minato đã thực hiện thành công là xây dựng nhân vật với bề ngoài không có điểm nhấn. Nghe thì có vẻ trái ngược với nghệ thuật thông thường, luôn khai thác nhân vật một cách toàn diện, sâu rộng nhất. Nhưng với vẻ ngoài bình thường, luôn bị lẫn vào đám đông, không có thể gây chú ý gì với mọi người lại thể hiện đặc điểm chung của trẻ vị thành niên. Chúng có thể nổi loạn ở bên ngoài, nhưng đấy là những đứa trẻ có thể kịp thời giáo dục. Còn những đứa bị mục ruỗng từ nội tâm thì ai có thể phát hiện để dạy dỗ? Tác giả muốn ám chỉ rằng, bất kì đứa trẻ nào cũng sẽ có phần bị hỏng trong quá trình dậy thì. Vì vậy cha mẹ, thầy cô luôn phải chú ý quan sát và giáo dục chúng ngay từ đầu để chúng có thể lớn lên trong định hướng đúng đắn.

Thú tội là một cuốn sách tâm lý bi kịch. Nhưng bi kịch không chỉ đến từ hung thủ, bi kịch đến từ sự thờ ơ, vô cảm của xã hội và những người xung quanh. Đọc sách tâm lý học Thú tội để chúng ta có thể đối diện trực tiếp với những mảng màu u ám, thối rữa trong xã hội và cần thay đổi để cứu giúp thế hệ trẻ có thể bị vấy đục bất cứ lúc nào.

==> Đọc thêm nhiều sách tâm lý học hay, sách trinh thám kinh dị, thơ – tản văn tại: sachvanhoc.vn

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0