Review sách Sanshiro cực hay


Dưới đây là review sách Sanshiro – một cuốn sách cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản. Nếu cậu là fan hâm mộ văn học Nhật, đừng nên bỏ qua tác phẩm này nhé!

“Dù là xã hội nào đi chăng nữa cũng tồn tại những khiếm khuyết, không thể không.”

review sách
Review sách Sanshiro

Nói về định kiến thì đây là một trong những cuốn mà trước khi review sách Sanshiro, tớ cứ nghĩ chắc nó phải khó đọc, nhiều triết lý, nâng cao quan điểm cơ.

Vâng và tới khi đọc rồi thì lại phát hiện hoá ra em nó không hề khó đọc, mà còn mang đến cảm giác khá là dễ chịu nữa, hoàn toàn phù hợp đọc trước khi đi ngủ sau mỗi ngày dài mệt mỏi căng thẳng đến đau cả chân. Từng câu văn mang đến cảm giác yên bình thư thái cùng chút hài hước, cứ có cái gì đấy êm dịu làm tớ rất ưng. Tác giả tạo nên một không gian truyện rất đẹp, phong cảnh ở đất nước Nhật Bản hiện lên qua những đoạn tả cảnh thơ nhưng cũng rất hiện thực – mà tớ thì vốn đã thích đọc văn tả cảnh chứ.

Khi viết review sách Sanshiro, tớ có được một sự đồng cảm. Tớ thấu hiểu những cảm xúc, hành động của Sanshiro, hay tình huống mà bản thân thấy ngơ ngơ không biết nên làm sao cho phải như nhân vật. Có những đoạn tớ cảm thấy Sanshiro giống mình lắm, chút nhút nhát và cũng có một bầu trời nhiệt huyết lúc mới vào Đại học. Nào là đi thư viện, nào là ngồi trong lớp nghe giảng viên phân tích bài nhưng lại cảm thấy tiếc nuối thời tiết đẹp, nào là hội hè và gặp gỡ những người bạn mới, tiếp xúc những quan điểm và tính cách khác nhau, nào là những bữa cơm cùng câu chuyện phiếm với bạn bè.

Nếu cậu định tìm kiếm một cái gì đó bất cần hay yêu đương nồng cháy thì có lẽ câu chuyện này sẽ không làm cậu hài lòng đâu. Vì sao ư, vì tuổi trẻ của Sanshiro không chứa đựng những bất ổn nổi loạn, mà ngược lại đó lại là những năm tháng bình thường mà tớ nghĩ số đông sinh viên sẽ trải qua. Đó cũng là những năm tháng khi hầu hết mỗi chúng ta đứng trước sự thay đổi trong cách nhìn nhận đồng thời hiểu ra sự khác biệt giữa suy nghĩ kì vọng của bản thân và hiện thực cuộc sống, cùng chút nghi ngờ e sợ trước đổi thay giao thời. Có lẽ vì thế nên trong giọng văn vẫn ẩn đi một chút tiếc nuối và cái buồn man mác, như màn sương nhẹ nhàng phủ lên mọi thứ vậy.

Bên cạnh đó thì cuốn này cũng có đôi đoạn hơi khó hiểu, vì cuốn này đề cập đến khá nhiều vấn đề, nhưng kể cả những phần ấy thì tớ đọc không thấy mệt chút nào cả.

Câu chuyện bắt đầu từ chuyến tàu mà anh chàng Sanshiro 23 tuổi, rời quê nhà lên Tokyo học Đại học.

Ở nơi ấy, Sanshiro đã gặp gỡ những người bạn, đối diện với những chuyển giao trong cuộc sống khác biệt cùng những ý tưởng mà anh chưa từng thấu hiểu.

Mới mẻ nhưng cũng thật khá lạ, hấp dẫn nhưng cũng thật khiến người ta nghi ngờ….

Sau bài review sách Sanshiro là phần trích dẫn cho các cậu tham khảo nhé:

“Sau đó tất cả rơi vào im lặng khoảng chừng hai, ba phút. Bếp lửa tỏa hơi ấm tràn ngập căn phòng. Hôm nay ngoài trời cũng không đến nỗi lạnh. Gió đã ngừng thổi. Hàng cây khô được bao bọc bởi ánh mặt trời mùa đông đứng im trầm mặc. Khi bước vào phòng tranh, Sanshiro có cảm giác mình đang lạc vào thế giới sương mù. Anh ngồi chống tay bên chiếc bàn tròn, đắm hồn trong cõi tịch lặng hơn đêm. Mineko hiện diện trong cõi tĩnh lặng này. Trên toan giấy, hình dáng của cô mỗi lúc lại thêm rõ nét. Chỉ có cây bút vẽ của chàng họa sỹ béo là đang dịch chuyển. Và cũng chỉ có đôi mắt là đang hoạt động, còn đôi tai không tiếp nhận một thanh âm nào. Chàng họa sỹ béo thi thoảng cũng đi lại, nhưng những bước chân của anh không hề phát ra tiếng.

Mineko hoàn toàn bất động như được phong kín trong im lặng. Theo đánh giá của Sanshiro, không phải Haraguchi đang vẽ Mineko. Anh đã sử dụng thần thái của bức tranh có chiều sâu nội tâm để tái họa hình ảnh một Mineko dung dị, chỉ lược bỏ phần chiều sâu nội tâm đó. Trong sự im lặng này, Mineko bản sao đang dần dần trở nên gần gũi hơn với Mineko bản gốc. Sanshiro tưởng như giữa hai Mineko này đã tồn tại một khoảng thời gian im lặng rất dài, đến từng tiếng tích tắc của đồng hồ cũng không phá vỡ nổi bầu không khí im lặng đó. Thời gian trầm lắng trôi đến độ tâm hồn người nghệ sỹ cũng đắm chìm theo, rồi cuối cùng cũng dưới bàn tay của Haraguchi, Mineko thứ hai sắp đuổi kịp bản gốc của nó.”

Cuối cùng, tớ review sách Sanshiro 4/5 điểm.

==>> Đọc thêm văn học Nhật Bản hay, tiểu thuyết trinh thám, truyện kinh dị tại đây.

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0