Review cuốn Người gia sư – Agnes Grey


Chào các bạn, dưới đây là review cuốn Người gia sư – Agnes Grey.

“Tất cả chúng ta về bản chất đều có khuynh hướng yêu những gì khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, dễ chịu.”

Như anh em có thể đã biết, nhà Bronte có ba chị em gái.

Nếu ‘Đồi gió hú’ của Emily Bronte thì tớ không thích đâu–thậm chí còn không đọc hết, ‘Jane Eyre’ của Charlotte Bronte tớ cũng đã đọc rồi và không thích Jane lắm này, thì ‘Người gia sư – Agnes Grey’ của Anne Bronte là cuốn tớ ưng ý nhất.

Với tớ thì cuốn này không dài và không gây bực tức như lúc thấy má Jane Eyre làm mấy việc điên điên, cũng không khó hiểu khó vào như khi đọc câu chuyện tình của Catherine và Heathcliff.

review sach nguoi gia su - agnes grey
Review Người gia sư – Agnes Grey

Cuốn sách Người gia sư – Agnes Grey mang những nét mới mẻ mà tớ không nghĩ một tác phẩm viết vào thế kỉ 19 có thể chứa đựng. Tác giả tạo nên một nhân vật mang tư tưởng nữ quyền mà chắc sẽ quen thuộc với văn học hiện đại hơn là một cuốn kinh điển. Đây hoàn toàn không phải kiểu nữ chính cá tính ngang ngược động cái gì cũng gân cổ lên cãi đâu nhá =))) mà là nhân vật nữ biết mình là ai, rõ về giá trị của bản thân mình và không để ánh nhìn coi thường của đàn ông làm cho bản thân thấy kém cỏi.

Tớ ưng cách kể chuyện này, những đoạn tả cảnh đẹp đẽ thơ mộng này—tả cảnh best luôn huhu mê, cá tính nhân vật cùng những tư tưởng về tình yêu, hôn nhân và sự kiêu hãnh mà tác giả gửi vào nhân vật chính. Nhân vật cảm giác thật hơn, và mang một nét hiện đại đến bất ngờ, và đặc biệt là không có mấy cái quyết định điên điên như má Jane Eyre huhu =))) Tớ thích cách Agnes suy nghĩ và hành động hơn rất nhiều, chân thực và không bị cường điệu quá. Agnes cũng có quan điểm về hôn nhân khác biệt với đa số phụ nữ và cả nam giới thời bấy giờ, cô tin tình yêu sẽ đem lại hạnh phúc, chứ không phải tiền của gia sản thừa kế hay những điền trang rộng lớn đẹp đẽ.

Thêm vào đó, nhiều đoạn khiến tớ đồng cảm kinh khủng, nhất là những phần về những đứa trẻ mà nhân vật Agnes dạy. Tớ cảm thấy ôi sao mà thật quá, giống ngoài đời ghê, và cảm nhận được sự chán ngán mà Agnes cảm thấy khi bất lực trước học sinh. Kiểu I’m so done, huhu. Giáo dục sẽ luôn đạt hiệu quả tốt khi có sự phối hợp giữa giáo viên và phụ huynh, không phải là quát mắng đánh đập gì hết, mà là sự động viên giám sát cần thiết để tạo nên động lực học tập cho trẻ. Khổ thân Agnes mỗi khi cố gắng truyền dạy kiến thức cho học sinh nhưng bố mẹ chúng lại quá nuông chiều, khiến cho cô lại phải nỗ lực trong vô vọng.

Tóm lại, Người gia sư – Agnes Grey là một cuốn kinh điển mà theo tớ là rất hay và dễ đọc, với tư tưởng hiện đại rất ưng đó. Ai đã đọc ‘Jane Eyre’ mà thích motif cô gia sư nhưng ngại dài và ngại má Jane – huhu, thì hãy thử cuốn này nhá.

Agnes Grey, con gái út trong một gia đình mục sư nghèo, quyết định đi làm gia sư để tự lập và kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Cô không hề biết được những khó khăn của công việc cô ưa thích không chỉ đến từ việc truyền đạt kiến thức cho học sinh mà còn đến từ rất nhiều điều khác nữa…

“Vì tôi không đủ giàu có để sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay, tôi không biết mấy tiếng đồng hồ đã trôi qua, ngoài việc dựa vào những cái bóng đổ dài từ ô cửa sổ phản chiếu một phần quang cảnh bên ngoài gồm một góc vườn cảnh, một lùm cây có những cành cao bị chiếm bởi một đàn quạ ồn ào đông vô kể, và một bức tường cao có cánh cổng gỗ lớn, chắc hẳn dẫn tới chuồng ngựa, bởi có một con đường rộng dành cho xe ngựa từ cổng vào. Chẳng bao lâu sau, bóng của bức tường đã trùm lên toàn bộ khuôn viên rộng đến hết tầm mắt, buộc ánh hoàng hôn vàng ruộm phải lùi từng phân, và cuối cùng phải trú trên những ngọn cây. Chẳng bao lâu sau, ngay cả những ngọn cây cũng bị bỏ lại trong những cái bóng – bóng của những ngọn đồi, hoặc trong bóng của chính Trái Đất, và trong sự đồng cảm của những cư dân bận rộn giữa những lùm cây. Tôi không khỏi chạnh lòng khi thấy nơi cư trú của những con quạ, mới đó còn tắm trong ánh nắng vàng rực rỡ, giờ đây đã nhuốm một màu ảm đạm của thế giới u tối, và thế giới trong lòng tôi cũng vậy.”

Với cuốn Người gia sư – Agnes Grey, tớ chấm 5/5 điểm.

==>> Đọc thêm sách văn học hay, tiểu thuyết trinh thá, truyện kinh dị tại đây.

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0