Review sách Điều kỳ diệu – văn học thiếu nhi đầy xúc động


Sách Điều kỳ diệu đã từng được chuyển thể thành phim và lay động cảm xúc của những khán giả khó tính nhất. Đây là một cuốn sách viết cho thiếu nhi nhưng dành cho cả người lớn.

“Nếu như từng cá nhân trong khán phòng này đều xác lập một nguyên tắc sống: cho dù ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, đều cố gắng cư xử tử tế hơn cần thiết một chút thì thế giới này chắc chắc sẽ trở nên tốt đẹp hơn.”

review sách
Review sách Điều kỳ diệu

Tớ vừa mới đọc xong và thật sự cuốn sách Điều kỳ diệu rất cảm động. Thật mừng vì tớ đã tình cờ biết cuốn này có bản Việt, tình cờ khoe với bạn ngồi cạnh tớ định mua cuốn này trên Tiki, lại trùng hợp bạn ấy cũng có thế là hôm sau được mượn luôn . Dù phải 1-2 tháng sau mới đọc vì hàng tá môn học và bài tập dồn dập nhưng không sao, muộn còn hơn là không bao giờ.

Sách Điều kỳ diệu là một câu chuyện về tình người, về sự tử tế nhưng không hề mang tính chất dạy dỗ hay nêu ra những triết lí cao siêu gì cả. Cả cuốn sách này vô cùng bình dị, mạch truyện không nhanh không chậm, phân chia thành nhiều phần truyện từ điểm nhìn của những nhân vật khác nhau nên khá khách quan và hấp dẫn.

Cậu bé August phải chịu đựng một căn bệnh hiếm gặp, gây nên những dị tật trên khuôn mặt của cậu. Từ khi còn bé, Auggie đã quen dần với những bài học ở nhà cùng mẹ, những người bạn thân, với những cuộc phẫu thuật, sự mặc cảm, những ánh nhìn kì thị, những tiếng thì thầm sau lưng của người khác.

Nhưng mọi thứ thật sự đảo lộn khi bố mẹ quyết định cho Auggie đi học, đó là lúc Auggie phải đối mặt với vô vàn vấn đề mới. Ở trường, Auggie có thêm những người bạn mới, cả những người thật lòng muốn chơi cùng cậu lẫn những người không muốn, người bạn sẵn sàng ngồi cùng cậu trong giờ ăn trưa; những tiết học thú vị, những bài kiểm tra, buổi lễ hoá trang Halloween, buổi cắm trại,… Tất cả những điều ở trường học đều mới lạ với Auggie, nhưng những điều mà cậu phải trải qua có cả những niềm vui và nỗi buồn. Mặc dù vậy, ngôi trường cùng thầy cô và bạn bè đã đem đến cho Auggie nhiều bài học, niềm tin và nghị lực để vững vàng hơn mỗi ngày.

Tớ không muốn tiết lộ gì nữa, nhưng thực sự đây là một câu chuyện rất nhẹ nhàng, đáng yêu, cảm động, và kết thúc thì rất tuyệt vời. Một cuốn sách các bạn rất nên đọc. ???

“Thầy lật nhanh các trang của một cuốn sách nhỏ đặt trên bục cho tới khi tìm thấy trang cần tìm, rồi thầy đeo kính vào và đọc. – ‘Nên chăng chúng ta cần tạo ra một nguyên tắc sống mới..luôn luôn cố gắng tử tế hơn mức cần thiết một chút?’

Đến đây, thầy Tushman ngước mắt lên nhìn bao quát khắp phòng.

– Tử tế hơn mức cần thiết – thầy lặp lại. – Một câu nói tuyệt diệu làm sao, có phải không? Tử tế hơn cần thiết. Bởi chỉ tử tế thôi thì chưa đủ. Ta cần phải tử tế hơn cần thiết. Tôi thích câu này, thích quan niệm này ở chỗ nó nhắc tôi nhớ rằng, chúng ta, loài người chúng ta, không chỉ mang trong mình khả năng mà cả quyền lựa chọn làm người tử tế. Và điều ấy có nghĩa là gì? Làm thế nào để đo lường được lòng tử tế ấy? Ta không thể sử dụng thước đo. Cũng giống như tôi vừa mới nói đây: thước đo không dùng để đo mức độ trưởng thành của các em trong một năm. Đây không phải là thứ có thể định lượng được. Làm thế nào chúng ta biết được mình có tử tế hay không? Và thế nào là người tử tế?

..

Thầy ngừng đọc và lại gỡ kính ra.

– Nó sáng le lói trong lòng tốt của họ dành cho cậu – thầy lặp lại và mỉm cười. – Lòng tốt, sự tử tế, một điều giản dị xiết bao. Thật vô cùng giản dị. Một lời nói tử tế động viên khi cần thiết. Một hành động nghĩa hiệp. Một nụ cười thoáng qua..”

Tớ chấm sách Điều kỳ diệu 5/5 sao.

==>> Đọc thêm sách thiếu nhi hay, văn học nước ngoài, tiểu thuyết ngôn tình tại đây.

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

1