Review Hãy chăm sóc mẹ – Câu chuyện về người mẹ đáng đọc


Trước giờ mình đặc biệt quan tâm đến Hàn Quốc. Do đó bắt gặp cuốn này mình nghĩ là nó mang hơi hướng của phim Hàn. Nhưng khi cầm trên tay ” Hãy chăm sóc mẹ” mình đã bất ngờ vì Hàn trong tiểu thuyết của Shin Kyung Sook có những góc khuất, có những tâm hồn, có những người mà ở trên phim mình chưa bao giờ cảm nhận được.

Tên chỉ đơn giản là Hãy chăm sóc mẹ, là một câu ngắn gọn, nhưng ý nghĩa sau câu nói ấy không giản đơn như thế, như một lời nói tha thiết, nuối tiếc của người đã bỏ lỡ cơ hội được chăm sóc người mẹ của mình. “ Mẹ bị lạc đã một tuần”- Dòng đầu tiên như một lời thông báo, thông báo về một sự thật đau lòng, nhưng khiến người khác bàng hoàng và hiện lên biết bao câu hỏi Tại sao mẹ bị lạc? Một tuần qua mẹ đã làm gì ? Ở như thế nào, những câu hỏi dần dần được giải đáp qua từng trang sách.

Nội dung kể về người mẹ đi lạc và những hồi ức lan tràn, cháy bỏng của những đứa con đi tìm mẹ, đan xen với hiện thực đầy nỗi đau khi không còn mẹ ở bên. Người mẹ trong cuốn sách khiến tôi luôn dâng trào nước mắt, mẹ bỏ qua thời thanh xuân tươi trẻ để làm mẹ của các con, để một mình chăm nom cho các con khôn lớn thành người. Mẹ thật giản dị và chất phác. Luôn hy sinh bản thân để nghĩ cho con cho chồng. Và mẹ thật nhân hậu khi chỉ có khoản dành dụm tiết kiệm nhỏ nhoi cũng chia sẻ đến những mảnh đời trẻ em bất hạnh, nghĩa cử đó thật cao quý và đáng tự hào.

Review Hãy chăm sóc mẹ
Review Hãy chăm sóc mẹ

Mẹ của những đứa con trong truyện dần hiện lên qua những hồi ức lên những bước đường tìm mẹ.Một người phụ nữ hơn cả tảo tần,hơn cả đức hạnh,mẹ yêu các con hơn chính sinh mệnh mình,cuộc sống của mẹ là dành cho các con.Mẹ cũng có những ước mơ,mẹ cũng có những mong muốn,nhưng dù là việc giản đơn nhất,mẹ cũng không làm được,vì mẹ còn có gia đình,vì mẹ còn lo cho các con,hay đơn giản vì mẹ không muốn làm phiền các con.Các con của mẹ bận lắm mà!

Người mẹ nào cũng vậy cả thôi,và những đứa con cũng như vậy,mẹ trao yêu thương, các con nhận lấy.Các con không phải không hiếu thảo mà tại vì trong lòng đã mặc định mẹ là mẹ của chúng con,mẹ sinh ra đã là mẹ,chúng quên mất rằng mẹ cũng có tuổi thơ,cũng có thời thiếu nữ,hoặc chúng quên mất rằng mẹ sẽ còn ở bên chúng bao lâu nữa.Có lẽ nào là mãi mãi đâu?!

Trong cuộc sống đầy vội vã và bon chen này dường như đã có lúc ta quên đi người đứng đằng sau che chở cho ta. Không phải ai cũng được mẹ chăm sóc, lo lắng cho ta. Không phải ai sinh ra cũng đã có một gia đình đầy đủ. Không phải ai cũng được chăm sóc mẹ khi mẹ già. Bây giờ khi còn mẹ bên cạnh đừng làm mẹ buồn vì cuộc đời mẹ đã có quá nhiều chuyện buồn rồi. Đừng khiến mẹ phải bận tâm vì những việc cỏn con vì mẹ không phải là siêu anh hùng. Mẹ là người có thể lật đổ cả thế giới vì con của mình. Đừng để đến lúc không còn mẹ rồi mới thấy ân hận vì không giành nhiều thời gian hơn bên cạnh mẹ.

Gấp lại cuốn sách là một nỗi ám ảnh với cái kết, nhiều năm sau nữa, khi đọc lại cuốn sách, mình nghĩ mình sẽ vẫn có những cảm xúc như lần đầu tiên. Với người mẹ dù cho có rời xa thế gian này thì điều cuối cùng mẹ nghĩ tới cũng là những người con của mình, vẫn luôn lo lắng cho những đứa con ấy. Dù cho đứa con có bao nhiêu tuổi thì vẫn luôn cảm thấy mình nhỏ bé khi trong lòng mẹ, luôn có một nỗi sợ hãi vô hình khi nghĩ đến một ngày không còn mẹ bên mình, luôn cảm thấy sự che chở khi ở bên mẹ. Phải chăng người mẹ nào cũng có một tấm lòng, một khả năng che chở như thế và cũng như câu kết trong cuốn sách, cũng là câu mà mỗi người con nên tự nhắc nhở bản thân mình, “ Hãy chăm sóc mẹ”.

=> Đọc sách miễn phí tại đây

Comments

comments