Review Chuyện con mèo dạy hải âu bay- LUIS SEPÚLVEDA


Mình biết Chuyện con mèo dạy hải âu bay qua lời của người bạn khi mình học cấp hai. Sau đó đi đọc sách tìm thấy bìa xinh quá nên mua luôn. Nền trời xanh biếc mây trắng lại có một con mèo béo ú ngẩng đầu nhìn chim hải âu bay ở trên. Vừa nhìn vào bìa là có cảm tình nên mình đoán chuyện đáng yêu và đúng là đáng yêu thật.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tác phẩm của nhà văn nổi tiếng người Chilê Luis Sepúlveda. Tác phẩm này ông viết để dành tặng cho chính những người con trai của ông. Ông thường gọi ba cậu con trai của ông là” những thủy thủ số một một trong giấc mơ của tôi“. Một điều tuyệt vời trong chính cuốn sách này đó chính là tác giả viết sách cho bến cảng Hamburg, là nơi mà tác giả từng sống và cũng chính nơi đó là nơi những hành trình diệu kì đã xảy đến. Cuối cùng là ông dành cho Zorba- con mèo của ông và cũng chính là nhân vật chính thứ nhất.

Xem thêm tại đây: https://waka.vn/

Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng trong lành ngay tại bến cảng Hamburg, chú mèo mun mập ú Zorba đang nằm dài lười biếng để sưởi nắng. Thì vô tình, chú đã chứng kiến cái chết của cô hải âu có tên là Kengah. Kengah đáng thương chết do dính váng dầu của con người đã vô ý thức để lại trên đại dương. Chú mèo đã lúng túng vô cùng khi thấy Kengah chết và để lại một quả trứng nhờ chú chăm sóc hộ. Dù chẳng phải là chim nhưng Zorba đã hứa rằng sẽ chăm sóc quả trứng và dạy chú hải âu bay.

Zorba đã cùng tất cả những chú mèo ở cảng Hamburg hết lòng chăm sóc cho quả trứng để thực hiện trọn vẹn lời hứa với Kengah. Thậm chí Zorba còn bị người trông nhà gọi là ” mèo hư” khi dùng mọi cách để bảo vệ quả trứng mặc dù chú là một chú mèo vô cùng ngoan ngoãn. Khi chim hải âu bắt đầu chào đời cũng là lúc khó khăn nhất đối với Zorba. Zorba đã phải chui cả vào những cống rãnh thương lượng với lũ chuột cống để cho chú chim non được yên ổn. Là một chú mèo nhưng Zorba đã phải học cách để thương yêu và chăm sóc cho một loài hoàn toàn khác hẳn về với mình về cả tập tính hay là lối sống. Để điều hạnh phúc nhất đến với chú mèo là khoảnh khắc con chim hải âu bé nhỏ gọi Zorba bằng “Má” khi nó vừa vừa thò đầu ra khỏi vỏ trứng. Đó là chi tiết khiến người đọc sách thật sự xúc động. Mặc dù Zorba là con trai nhưng tiếng gọi đó là tiếng gọi đầu đời của một chú chim bé nhỏ dành cho một chú mèo. Hai loài vật chẳng hề có lấy một điểm chung.

Review Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Review Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Zorba luôn dạy cho chú chim – Lucky rằng: Tuy Lucky được cộng đồng mèo nuôi và chăm sóc nhưng Lucky là một chú chim hải âu chứ không phải là mèo. Và đặc biệt Zorba còn phải làm điều khó khăn nhất – một điều vượt tất cả những khả năng của loài mèo đó chính là dạy hải âu bay.

Đọc nhiều sách hơn nữa tại đây: http://sachvanhoc.vn/

Dù đã rất nỗ lực nhưng làm sao một chú mèo béo ú nu lại có thể dạy cho một chú chim bay được. Khi mới đọc đến đây có thể ai đọc sách cũng có thể bật cười rằng làm gì có chuyện đó trên đời. Ấy vậy Zorba đã rất nỗ lực để làm mọi cách dạy Lucky bay.  Zorba phải làm một việc mà đối với nó vô cùng nguy hiểm ấy chính là nhờ một nhà thơ dạy chú chim non bay. Và điều đặc biệt đã xảy ra. Vào một đêm mưa gió từ trên tháp chuông của nhà thờ, chú chim non tung cánh bay trong mưa bão. Đó là khoảnh khắc thật tuyệt với. Hạnh phúc và niểm vui đến tột cùng tràn ngập trong chú chim khi được làm chủ trên bầu trời xanh rộng lớn. Zorba ngồi đó nhìn Lucky tung cánh đôi mắt đục đang nhòe đi vì nước mưa và cả nước mắt. Nước mắt của sự hạnh phúc vì Zorba đã làm được rồi. Chú đã hoàn thành trọn vẹn lời hứa với cô hải âu xấu số. Đọc sách đến đây có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy vừa cảm phục vừa xúc động.

Zorba chỉ là một chú mèo mun béo u na ú nu, nhưng chú đã dám hứa dù đó là hứa về việc vượt quá khả năng của bản thân. Và thật tuyệt vời khi lời hứa đó không phải là lời hứa xuông. Chú dám hi sinh tất cả để thực hiện trọn vẹn lời hứa dành cho một loài vật khác hoàn toàn với mình. Hãy luôn tốt bụng và dũng cảm nhé!

 

Comments

comments