Đọc: Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi REVIEW


  1. Thông tin sách Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi

Tác giả: WhatYouNeed
Thể loại: Tản văn, bút ký, chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm có thật

Định dạng: Sách giấy
Tình trạng: Đã xuất bản

Sách Dù sao cũng là chúng ta tuổi hai mươi
  1. 2. Dù sao cũng là chúng ta của tuổi hai mươi Review

Đây là một cuốn sách đầy lắng đọng và ý nghĩa về những câu chuyện, con người, năm tháng đôi mươi ta chênh vênh.

Trong bộ phim “You are the apple of my eye” có một câu nói thế này, “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.”

Chúng ta đi qua những năm tháng đẹp nhất cuộc đời với sự háo hức và tò mò muốn ngắm nhìn thế giới, với niềm tin mình có thể làm được mọi điều và cả khát khao có thể đặt chân đến những vùng đất xa xôi nhất. Năm hai mươi tuổi, chúng ta cho rằng bản thân còn rất nhiều thời gian và chút trắc trở đến từ những phương trình hóa học khô khan hay cái lắc đầu từ cô bạn xinh xắn ngồi kế bên chẳng thể dập tắt niềm tin rằng phía trước còn rất nhiều cơ hội.

KKhi đang độ tuổi trẻ phơi phới, chúng ta thường không tự chủ mà ngóng về phương xa, tràn đầy khát vọng với bước đường tương lai, cho dù nó thoắt ẩn thoắt hiện, vô cùng mông lung. Có lúc quanh mình giống như bị sương mù dày đặc bủa vây, cái cảm giác vô định ấy chỉ bản thân mới có thể hiểu được. Song, dù có chút cô độc, dù mang theo sự mơ hồ bất lực, nhưng tôi vẫn muốn dũng cảm đối mặt, vì đó là thanh xuân của tôi, không phải của người khác, chỉ thuộc về mình tôi.” — Đó chính là tuổi trẻ, vừa chân thành, nồng nhiệt lại vừa liều lĩnh, nông nổi. Ai cũng giống nhau, mà ai cũng khác biệt.
“Cơn cảm lạnh” ở tuổi hai mươi khiến chúng ta phấn chấn, nhiệt tình, dạt dào năng lượng, nhưng nếu tuổi trẻ là “sức sống”, là “đẹp đẽ”, là “hy vọng”, là “không biết sợ” thì tuổi trẻ cũng là “không lặp lại”.

Chẳng ai có thể quay ngược được thời gian: “Năm hai mươi tuổi, cuộc đời vẫn còn rất dài, gần như không thấy điểm cuối.” Nhưng đến năm hai mươi tư, rồi hai mươi lăm tuổi, hình như thời gian càng lúc càng trôi nhanh hơn. Năm tháng là chiếc đồng hồ cát mà phần chân đế đã gắn chặt với mặt sàn, chúng ta không thể tác động vào nhịp chảy của dòng cát hay đảo ngược đồng hồ. Bớt đi một chút ngô nghê, một chút xốc nổi, nhưng cũng hao mòn đi vài phần sôi nổi và nhiệt huyết, chúng ta trở nên bình thản, điềm tĩnh hơn, cũng dần học cách trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Chính bởi những tính chất vừa mâu thuẫn lại vừa gắn kết đó mà chúng ta thường nói nhiều, và chẳng bao giờ chán nói về tuổi trẻ.

Trong vô vàn các cuốn sách viết về đề tài đó, “DÙ SAO CŨNG LÀ CHÚNG TA CỦA TUỔI HAI MƯƠI” là một điều đặc biệt. Cuốn sách giản dị, mộc mạc, chân thành và đầy cảm hứng. Nó chỉ đơn giản là những câu chuyện được kể bởi một nhóm người trẻ tuổi có những trải nghiệm tương tự hay những mối bận tâm gần giống chúng ta. Trong tác phẩm của mình, họ viết về giảng đường, về kỳ thi đại học, về ký túc xá, về câu lạc bộ, về các cuộc thi khởi nghiệp hay những ngã rẽ sau khi tốt nghiệp. Trong cuốn sách của họ, chúng ta cũng tìm thấy những điều đẹp đẽ và đáng trân trọng từ công việc làm tình nguyện, từ việc tổ chức các hoạt động cộng đồng hay sự gắn kết của các thành viên trong một tập thể. “DÙ SAO CŨNG LÀ CHÚNG TA CỦA TUỔI HAI MƯƠI” không có những lý luận cao siêu, những chiêm nghiệm đầy triết lý hay những vài diễn văn hùng hồn mà đanh thép nhắc nhở chúng ta về thanh xuân, về lý tưởng, về lầm lỡ, về thành công hoặc thất bại. Nhưng cuốn sách thực sự chân thành, và vì vậy, nó dễ dàng chạm tới trái tim của tất cả chúng ta.

Mong những ai sắp bước chân qua ngưỡng cửa đại học và đã kết thúc quãng đời sinh viên có thể đọc được cuốn sách sâu lắng và đầy ý nghĩa này.

Comments

comments