Review người đọc sách đôi điều về ” Truyện ngắn Nam Cao”


Trong chúng ta đặc biệt là những người hay đọc sách ai cũng đã từng nghe đến nhà văn Nam Cao. Chúng ta từng biết Nam Cao qua hình ảnh ” Lão Hạc” trong xã hội Việt Nam những năm kháng chiến chống Pháp, hay hình ảnh anh Chí Phèo. Chính những câu chữ đanh gãy, hàm ý xúc tích đã thôi thúc tôi đến với Truyện ngắn Nam Cao.

Nhà văn Nam Cao và phong cách viết

Nhà văn Nam Cao nổi tiếng với những câu truyện về con người trước và sau Cách mạng tháng Tám. Lối văn của ông giản dị với cái nhìn tinh tế nhưng lại luôn vô cùng xúc tích. Cùng với đó xuyên suốt những trang tác phẩm của ông là hình ảnh những con người Việt Nam kham khổ lam lũ chịu bao nhiêu áp bức bất công. Chính vì vậy những tác phẩm của ông rất dễ đi vào lòng người đọc sách.

Review cho người đọc sách về truyện ngắn Nam Cao
Review về truyện ngắn Nam Cao

Những tác phẩm nổi bật của ông

Trong các tác phẩm của mình ông luôn đề cao giá trị đạo đức của con người hơn là những giá trị về tiền bạc trong thời kì nghèo đói. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua minh chứng rất quen thuộc. Ấy chính là ” Chí Phèo”. Hình ảnh anh Chí rơm rớm nước mắt trước bát chào hành của Thị Nở. Chính đó đã cho chúng ta thấy được rằng chính cái xã hội thối nát thời ấy đã làm hủy hoại nhân cách của một con người.

Hay như trong tác phẩm ” Đời Thừa”.  Ông viết về những mảnh đời bất hạnh bị bỏ rơi, bị lãng quên khi xã hội và nền kinh tế chuyển mình. Họ thật đáng thương đúng như cái tựa ” Đời Thừa” tác giả đặt. Nhưng qua đó cũng cho độc giả thấy rằng không nên chạy thứ phù du ở bên Tây mà quên mất những giá trị thực mình có.

Bên cạnh những hình ảnh anh Hộ, anh Du, anh Chí Phèo. Làm sao trong Truyện ngắn Nam Cao chúng ta có thể quên được hình ảnh của Lão Hạc. Hình ảnh một người cha già tằn tiện dù đói ăn đói mặc. Tuy nhiên ông chưa bao giờ bán một tấc đất để dành cho con. Hình ảnh đó làm cho độc giả đọc sách thực sự thương xót. Đó thôi cũng đủ rưng rưng hai hàng nước mắt. Đó, đó chính là những giá trị của con người dưới ngòi bút của Nam Cao được sáng lên. Chúng rực cháy như những ánh lửa sáng lên giữa bầu trời xã hội tăm tối.

Quan điểm về nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao chính là nhà văn của chủ nghĩa hiện thực phê bình. Tôi vô cùng đồng tình với quan điểm của ông về văn học. Văn học thì sao?  ” Nó phải chứa đựng được một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi; ca tụng tình yêu, bác ái, công bằng”. Đồng thời thì  “Văn chương không cần đến sự khéo tay, làm theo một cái khuôn mẫu. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo ra cái gì chưa có”. Ông cũng cho rằng sự cẩu thả trong văn chương không những là bất lương. Mà đó còn là đê tiện. Chính bởi những lẽ đó mà văn chương của ông chẳng cần phô trương. Nhưng lại luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc sách.

Cầm trên tay cuốn sách ” Truyện ngắn Nam Cao” người đọc sách đã có cả một xã hội trước và sau Cách mạng tháng tám trong tay. Ngoài những tác phẩm đã được đưa vào trong chương trình học phổ thông. Bên cạnh đó thì qua cuốn sách này chúng ta lại biết được thêm nhiều mẩu truyện phản ánh xã hội mục nát. Và những mảnh đời bất hạnh. Những câu truyện ngắn cảm động về tình người. Cuốn sách mang lại cho độc giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.  Qua đây cuốn sách cũng như nhắc nhở chính chúng ta trong cuộc sống đời thường rằng chính tình yêu thương con người là quý nhất trong cuộc đời này. Đừng để giá trị con người bị đánh mất.

Nếu bạn đang tìm đọc 1 cuốn sách ebook hay , những cuốn tiểu thuyết tuyệt vời của tác giả Nam Cao hãy bắt đầu với Waka – nền tảng cung cấp sách điện tử bản quyền lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, Waka đang chạy chương trình ưu đãi SIÊU HOT:

————

#ƯU_ĐÃI_CHÀO_BẠN_MỚI : Đăng ký tài khoản mới FREE ngay gói 3 tháng hội viên WAKA


➥ Tải app + đăng ký tài khoản mới và nhận ngay ưu đãi tại đây: https://bit.ly/free_3_thang_hoi_vien

Lưu ý: Chương trình kéo dài từ ngày 14/11/2022 đến 14/02/2023 và chỉ áp dụng trên phiên bản app Waka mới nhất, quý độc giả vui lòng tải, đăng ký, đăng nhập app để nhận ưu đãi.

 ————

=> Đọc sách online miễn phí, đọc sách hay, sách văn học hay nhất tại: Waka.vn

 

Comments

comments