Review Sự im lặng của bầy cừu – Đỉnh cao của tiểu thuyết kinh dị


Lôi cuốn và hấp dẫn trong từng trang sách, hồi hộp và căng thẳng trong từng tình tiết. Sự im lặng của bầy cừu là lời thách thức những kẻ liều lĩnh dám đương đầu với nỗi sợ hãi câm lặng trong bóng đêm. Thuộc dòng tiểu thuyết trinh thám kinh dị, nhưng cuốn sách tập trung phần lớn vào khai thác đề tài tâm lí học hành vi – một đề tài không hẳn là quen thuộc với độc giả người Việt.

“Sự im lặng của bầy cừu”, nghe thoáng có vẻ bình thường nhưng thật ra nó chứa đựng vẻ bất thường và ám ảnh trong cái vẻ bình thường ấy. Gợi cho chúng ta thật nhiều hình ành, có lẽ đàn cừu đã rên rỉ , kêu thét trong đau đớn, một tiếng kêu khiếp đảm và bi ai nhưng rồi nó lại trở về trạng thái im lặng như màn đêm tịch mịch. Có phải nó cũng giống như những con người đang kêu gào trong thảm thiết, la hét trước cái chết đang kề cận để bám víu lấy sự sống và tìm lại sự bình yên hòng tắt đi những cơn bão táp đang cào xé tâm hồn?..

 

 

 

Review Sự im lặng của bầy cừu
                        Review Sự im lặng của bầy cừu

Nổi bật nhất trong những nhân vật của truyện không ai khác chính là vị bác sĩ thiên tài chuyên ngành thần kinh học có đam mê nghiên cứu tâm lí học hành vi Hannibal Lecter. Tất cả mọi người dường như đều trần trụi khi đứng trước vị bác sĩ này. Ông ta đánh hơi được suy nghĩ của người đối diện, tóm lấy nỗi sợ hãi vô hình của họ và thích thú chơi đùa với chúng. Ông ta có một khứu giác siêu nhạy, một thính giác siêu vi và một bộ não siêu cường. Chà, vậy có điều gì khiến người đọc vừa thích thú lại vừa sợ hãi nhân vật này nhỉ? Điều cốt yếu khiến Hannibal khác với tất cả những thiên tài khác có lẽ nằm ở sở thích quái dị của ông ta… sở thích ăn thịt người. Ông ta là một đầu bếp cừ khôi, còn có cả bài viết được đăng trên tạp chí ẩm thực. Nhưng đáng tiếc (và đáng sợ) thay khi nguyên liệu ông ta ưa thích được lấy từ cơ thể người – những nạn nhân xấu số của ông. Hannibal là kẻ duy nhất vẫn khiến người khác ớn lạnh rùng mình ngay cả sau khi ông ta đã ngồi sau song sắt.

Nhân vật tiếp theo được nhắc đến là Starling. Cũng như Hannibal, cô được xây dựng làm nhân vật chính của câu chuyện. Starling có thể được gọi là một FBI-tập-sự. Công việc đầu tiên của cô chính là bắt tên Bill-bò-mộng, tên tội phạm biến thái giết người hàng loạt và lột da tất cả những nạn nhân của hắn sau đó vứt xác họ xuống sông. Nhờ phần lớn vào sự giúp đỡ của Hannibal, Starling đã từng bước lần ra manh mối về kẻ thủ ác, cũng từng bước đối diện với tiếng thét của bầy cừu trong lò mổ đã ám ảnh cô suốt một thời ấu thơ, Starling là đại diện cho những con người bề ngoài mạnh mẽ và kiên cường nhưng thực ra hằng ngày lại phải vật lộn đấu tranh với nỗi sợ hãi vô hình và đầy ám ảnh trong tâm trí.

Không chỉ đơn thuần là một tiểu thuyết trinh thám và kinh dị máu me. Tác phẩm còn chứa đựng những bài học , những quy tắc sống đắt giá khiến cho chúng ta phải ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm để hiểu thấu và áp dụng chúng vào cuộc sống thường nhật. Một điều mà sau khi đọc xong tác phẩm làm tôi cảm thấy rất đồng tình với tác giả: mỗi chúng ta ai cũng có quá khứ, tất cả chúng ta đều là tù nhân của quá khứ, đều mang trên mình vết sẹo mà chúng để lại trong cuộc đời khiến chúng ta không thể quên và quyết tâm rũ bỏ nó nhưng dù thế nó vẫn ở đấy , không che dấu , không kiếm tìm.Vết thương càng sâu và lớn thì chúng ta càng đau , ký ức càng đau buồn và tổn thương thì càng sâu đậm và đè nặng lên số phận của chúng ta, tôi hoàn toàn đồng ý quan điểm đó. Và dĩ nhiên những điều thầm kín đang ngự trị trong tâm hồn kia sẽ luôn chi phối suy nghĩ và hành động chúng ta, nhưng quan trọng là bạn phải biết đóng băng nó và tạm gác nó vào góc nào đó để tầm nhìn của chúng ta có thể hướng thẳng đến mục tiêu mà ta đã đặt ra , đơn giản mà nói thì chúng ta cần biến sự thống khổ mà quá khứ mang lại thành động lực để tìm đến thứ tươi đẹp hơn cho ta.

Không phải ngẫu nhiên mà Sự im lặng của bầy cừu lại trở thành tác phẩm kinh điển của dòng tiểu thuyết trinh thám kinh dị. Cũng không phải ngẫu nhiên mà một độc giả khó tính như tôi lại dành thời gian để viết review cho một cuốn sách thế này. Bỏ qua những khiếm khuyết về dịch thuật thì quả thực đây là một tác phẩm rất đáng để có mặt trong tủ sách nhà bạn.

Đọc và cảm nhận nhiều sách văn học hay nhất tại waka.vn

Comments

comments