Review Kafka bên bờ biển – Hành trình đi tìm sự không hoàn hảo


Nếu đã từng là fan của Rừng Nauy chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với Haruki Murakami. Và một trong số những tác phẩm đồ sộ không kém mang tên “ Kafka bên bờ biển”, với cái tên lấy cảm hứng từ nhà văn Franz Kafka nổi tiếng. “ Kafka bên bờ biển” lại được đánh giá là cuốn tiểu thuyết chứa đựng nhiều yếu tố kỳ ảo nhất .

Kafka bên ờ biển này xây dựng hai tuyến truyện song song, để rồi một lúc nào đó, hai thế giới sẽ hoà làm một. Tuyến thứ nhất kể về cậu bé Tamura Kafka 15 tuổi bỏ nhà ra đi để tránh lời nguyền Oedipus: giết cha, làm tình với chị, và yêu phải mẹ mình. Đồng hành với cậu là một con quạ, cũng chính là nửa cái tôi của cậu, bay lượn trên bầu trời. Mang nỗi ám ảnh về người mẹ và người chị gái đã bỏ hai cha con đi từ rất lâu, Kafka làm bạn với Sakura, một cô gái lớn tuổi hơn và có lẽ là chị gái cậu, trên chuyến xe ra khỏi thành phố. Tỉnh dậy trong chiếc áo phông đầy máu và biết tin cha mình đã chết, Kafka trốn đến một thư viện vùng ngoại ô, và ở đó đã gặp bà Saeki, chủ thư viện và có lẽ cũng là mẹ cậu. Tuyến thứ hai chạy theo ông già Nakata kỳ lạ có khả năng trò chuyện với mèo, ông kiêm nghề tìm mèo lạc để kiếm chút tiền. Lúc nhỏ, sau chuyến viếng thăm của người ngoài hành tinh, ông mê man và đánh mất ký ức, từ một đứa bé thông minh thành ra ngờ nghệch. Lần theo dấu một con mèo bị mất tích, ông đã có một cuộc chạm trán với tay giết mèo làm thú vui Johnny Walker và buộc phải giết gã. Từ đó, Nakata mất khả năng nói chuyện với mèo, nhưng bù lại, lão có thể đoán trước tương lai. Cùng với sự trợ giúp của tài xế xe tải Hoshino, lão ra khỏi thành phố, và đến thư viện của bà Saeki nhằm cứu thế giới khỏi sự xâm chiếm từ một cánh cổng chặn bởi “Phiến đá cửa vào”. Với chìa khoá là bà Saeki và thư viện, Haruki Murakami đã kiến tạo nên một thế giới có một không hai, nơi bí ẩn chồng lên bí ẩn, và người ta vẫn sống, mà không thể nào diễn giải điều gì đã diễn ra.

Review Kafka bên bờ biển
Review Kafka bên bờ biển

Để lại ấn tượng nhất với mình là Oshima. Oshima là người rất rất thú vị. Oshima giống như một pho tri thức. Nhưng không phải một pho tri thức hiên ngang khoe vẻ đồ sộ của mình mà là một pho tri thức nhũn nhặn, tinh tế, khiêm nhường. Oshima là nhân vật mà bất cứ câu nói nào của anh, người ta cũng có thể trích thành quotes được. Dù chẳng bao giờ ra nổi thành phố, nhưng mình tin rằng, anh đã sống đủ để hiểu mọi thứ trên đời.

Oshima không phân biệt bất cứ ai. Chính vì thế, mình cũng không thể phân biệt anh, một kẻ khiếm khuyết một cách hoàn hảo. Oshima dịu dàng, thông cảm nhưng mạnh mẽ và kiên quyết khi cần. Anh cũng rất hài hước và quyến rũ. Oshima chưa hề nao núng. Mặc dù mình nghĩ, với hoàn cảnh của mình, anh hẳn phải rơi vào trạng thái hận đời cả tỉ lần rồi. Hoặc có lẽ anh đã từng muốn chết. Nhưng Oshima trong Kafka bên bờ biển, lại không tồn tại thứ gì gọi là tuyệt vọng. Ngày nào, Oshima cũng dịu dàng và rực rỡ. Thực sự rất đáng nể. Tình thương, sự thấu hiểu và lòng bao dung của Oshima với Kafka cũng như những viên kim cương lấp lánh trong một chuỗi văn đầy tính “bi kịch” như Kafka bên bờ biển này.

Kafka bên bờ biển chứa đựng rất nhiều kiến thức của rất nhiều lĩnh vực. Tác phẩm có nhiều nhân vật, những nhân vật được xây dựng như những cầu nối, góp phần làm cho cuộc hành trình của Kafka và Nakata “đúng hướng”, họ trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến mọi thứ, những sự lựa chọn của nhân vật chính. Giống như mối quan hệ nhân quả, nhắc chúng ta rằng mình là một phần của xã hội.

Web đọc sách online miễn phí waka.vn

Comments

comments