Cổ tích của Người điên – Cổ tích trinh thám – Thời Thần


Nếu như các bạn đọc sách đã từng quen với các câu truyện cổ tích nàng công chúa Lọ Lem, hay nàng Bạch Tuyết với những cái ngày xửa ngày xưa nhẹ nhàng trong veo thì mở đầu Cổ tích của người điên lại là một thế giới toàn những màu đen u ám.

Với những người không may có hoàn cảnh khó khăn, vật nuôi là người bạn thân thiết nhất, trong trường hợp này là James Bowen một nhạc công đường phố đang trong quá trình cai nghiện phải sống cuộc đời cô đơn, lẩn khuất trong góc tối London, tình cờ gặp Bob, một chú mèo mướp vàng thông minh, đáng yêu. Cuộc đời anh có nhiều thay đổi kể từ lần gặp định mệnh này, lạc quan hơn, yêu đời và mạnh mẽ hơn. Truyện lấy bối cảnh ở ngôi biệt thự Vỏ Chai, hai mươi năm trước, Cổ Vĩnh Huy mời những người bạn của mình đến tham quan dinh thự này. Kết thúc chuyến nghỉ dưỡng, tất cả mọi người đều chết thảm, Cổ Vĩnh Huy – chủ nhân căn biệt thự trở nên điên cuồng. Tất cả mọi người đều cho rằng chính ông ta đã giết những người còn lại. Vụ án khép lại trong bóng đen của nghi ngờ và bí ẩn.

Review truyện Cổ tích người điên
Review truyện Cổ tích người điên

Hai mươi năm sau, con trai của Cổ Vĩnh Huy – Cổ Dương quyết tâm minh oan cho cha mình. Anh mời những người nổi tiếng trong ngành đến dinh thự Vỏ Chai một lần nữa để điều tra lại vụ án năm nào. Một lần nữa, kẻ sát nhân lại xuất hiện, và người đầu tiên hắn nhắm đến chính là Cổ Dương. Máu lại chảy trong chính căn phòng năm xưa. Tất cả mọi người bị cô lập trong căn biệt thự rộng lớn, chờ đợi cái chết tìm đến.

“Không phải truyện cổ tích nào cũng có hậu. Không phải sự thật nào cũng khiến tất cả hài lòng.”

Nhân vật chính trong truyện là Trần Tước – một nhà toán học có tư duy nhạy bén và hứng thú với những vụ án li kì, và Hàn Tấn – nhà văn, bạn cùng nhà của Trần Tước. Hai người cùng được Cổ Dương mời đến dinh thự Vỏ Chai để giải đáp bí ẩn vụ án năm xưa. Trong chuyến đi ấy, họ đã phải cùng nhau giải một bài toán mà kết quả có thể cứu được tính mạng con người. Và với suy luận logic của Trần Tước, cuối cùng sự thật cũng được sáng tỏ, tuy nhiên cái kết ấy lại khiến lòng người càng bất an…

Truyện thuần trinh thám, có một chút tình cảm (hint cặp đôi Trần Tước – Hàn Tấn). Thường thì tôi không đánh giá cao trinh thám Trung Quốc, bởi các tác giả rất hay có kiểu viết “đầu voi đuôi chuột”, tạo tình huống gay cấn nhưng giải quyết hời hợt. Nhưng thật may mắn tác giả Thời Thần không lặp lại sai lầm của những người khác.

Mở đầu là những mẩu truyện cổ tích vụn vặt, do kẻ tâm thần Cổ Vĩnh Huy viết ra. Nửa đầu truyện viết rất tốt, tình huống đặt ra đủ gay cấn và mới lạ (câu truyện cổ tích của Cổ Vĩnh Huy có liên quan mật thiết đến vụ án 20 năm trước ở dinh thự Vỏ Chai). Cách xây dựng nhân vật cũng rất hấp dẫn và dễ nhớ khi có khoảng 16 nhân vật tất cả nhưng đọc không bị loạn. Tuy nhiên phần cuối truyện khi giải thích trình tự phá án và suy luận của Trần Tước thì hơi đuối một chút. Chính tác giả cũng nhận ra điều ấy nên đã cho nhân vật chính giải thích: “Đây đều là do tôi đoán cả, nếu bạn muốn biết đáp án chính xác thì hãy đi hỏi hung thủ ấy!”

Và cuối cùng là một cái BE (Best Ending) trọn vẹn. Bộ truyện cần phải kết thúc như vậy, không còn cách nào khác.

Review kết thúc tại đây. Cầu mong là nó hữu ích và đủ hấp dẫn để lôi kéo mấy bạn đọc câu truyện.!

=>>> Đọc thêm sách văn học, truyện trinh thám hấp dẫn tại đây: Waka.vn

Comments

comments


Like it? Share with your friends!

0