5 cuốn sách được yêu thích của Haruki Murakami trên web đọc sách free


Haruki Murakami là nhà văn Nhật Bản được đánh giá là một trong những tác giả xuất sắc nhất của thế kỷ 21. Nếu bạn mới tìm hiểu các tác phẩm của ông thì nhất định phải đọc qua 5 cuốn sách dưới đây trên các web đọc sách free.

Haruki Murakami được độc giả Nhật Bản vô cùng yêu thích. Không chỉ thế, tác phẩm của ông còn được bạn đọc thế giới đón nhận. Lối văn chương của Haruki được nhận xét là “một nước Nhật nằm ngoài nước Nhật” bởi ông thường đan xen các chi tiết phương Tây vào tác phẩm phương Đông của mình. Ngoài ra, các tác phẩm của ông được viết theo trường phái siêu thực, trừu tượng với một giọng văn chân thành, giản dị. Sự kì lạ đầy mộc mạc đấy đã cuốn hút người đọc đến với những tiểu thuyết của nhà văn trên các web đọc sách free.

1. Rừng Na-uy

Review Rừng Na-uy

Rừng Na-uy là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất của thế kỉ 21. Tác phẩm đã đưa tên tuổi của Haruki Murakami và văn hoá Nhật Bản đến với toàn thế giới. Không một độc giả nào có thể cưỡng nổi sự tò mò với cuốn sách khi nhìn thấy dòng chữ trên trang bìa: “cứ bảy người Nhật thì có một người đọc Rừng Na-uy”. Độc giả có thể tìm đọc cuốn sách trên các web đọc sách free.

Văn chương của Haruki Murakami luôn đi theo lối kì ảo và siêu thực nên hiếm khi nào độc giả có thể chạm đến tầng ý nghĩa cuối cùng trong những tác phẩm của ông. Thế nhưng, Rừng Na-uy lại khác. Giản dị và mộc mạc. Rừng Na-uy được coi là cuốn sách dễ đọc nhất của Haruki. Với mỗi người lần đầu tiên tìm đọc Haruki đều được khuyên bắt đầu từ cuốn sách Rừng Na-uy.

Câu chuyện bắt đầu khi nhân vật chính, Toru Wantanabe vô tình lắng nghe bài hát Nowegian Wood của The Beatles. Mọi kí ức về tuổi 20 của anh bất chợt trở về với kỉ niệm cùng hai người con gái: Naoko – người yêu cũ của bạn thân quá cố của Toru và Midori – cô gái Toru quen khi còn học đại học. Rừng Na-uy mượn tên bài hát của The Beatles để cùng nói về tình yêu rực rỡ nhưng đầy sầu bi. Nơi đấy, mỗi tình tay ba giữa Toru – Midori – Naoko đã lấy đi biết bao nước mắt và sự rung động của độc giả mọi lứa tuổi.

2. Kafka bên bờ biển

Review Kafka bên bờ biển

Khác xa với sự đơn giản dễ hiểu của Rừng Na-uy, Kafka bên bờ biển được bao trùm bằng những yếu tố siêu thực. Tác phẩm hoàn toàn không thể bóc tách, cắt lớp như những tác phẩm thông thường. Kafka bên bờ biển pha trộn giữa một chút kì ảo, một chút sử thi, một chút ma thuật… nhưng tất cả dưới ngòi bút của Haruki trở nên vô cùng thống nhất và đồng điệu.

Kafka bên bờ biển song song với hành trình của hai nhân vật. Kafka Tamura, mười lăm tuổi, bỏ nhà đi sau lời nguyền khủng khiếp mà người cha đã giáng xuống đầu mình. Bên kia là ông già Nakata lẩn thẩn nhưng lại có khả năng nói chuyện với mèo. Ông già quyết tâm đi tìm “phiến đá cửa vào” có thể quyết định số phận của mình.

3. Biên niên ký chim vặn dây cót

Review Biên niên ký chim vặn dây cót

Biên niên ký chim vặn dây cót là tác phẩm pha trộn hài hoà giữa lối viết của phương Tây và nghệ thuật phương Đông. Tác phẩm đề cao yếu tố duy lý phương Tây cùng văn hoá và triết lý phương Đông để làm nên một giọng văn đặc trưng của Haruki Murakami.

Vẫn là những chi tiết kỳ ảo, siêu thực không thể lý giải; Biên niên ký chim vặn dây cót đưa người đọc đi từ sự khó hiểu này sang sự khó hiểu khác. Đến cuối cùng, ý nghĩa đúc kết lại phải do mỗi độc giả trên web đọc sách free tự tìm ra, hoặc đơn giản là chẳng có ý nghĩa gì trong câu chuyện đầy mê hoặc này.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Toru Okada hiện đang thất nghiệp và ở nhà nội trợ. Anh có nhiệm vụ phải đi tìm con mèo của gia đình bị mất. Sau đó, chính người vợ của anh cũng đột nhiên mất tích. Trên hành trình đi tìm chú mèo và người vợ, Toru đã gặp thêm nhiều người bạn mới, giải phóng những áp lực cá nhân mà anh hằng nhẫn nhịn.

4. 1Q84

Review 1Q84

Theo lời Haruki Murakami, 1Q84 có thể được coi là câu trả lời độc đáo đối với cuốn 1984, cuốn tiểu thuyết được coi là kinh điển của văn hào Anh George Orwell. (Cũng nên biết thêm trong tiếng Nhật, chữ Q phát âm gần giống cách phát âm số 9 trong tiếng Anh). Ngay từ khi mới xuất bản, 1Q84 đã được mọi người tranh nhau tìm đọc trên các web đọc sách free.

1Q84 kể về quá trình một tổ chức cánh tả biến đổi thành một giáo phái của những kẻ điên rồ và những tên sát nhân, ám chỉ giáo phái Aum – giáo phái đã gây nên vụ đầu độc kinh hoàng trong hệ thống xe điện ngầm ở Tokyo năm 1995 khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người chịu những di chứng nặng nề về thể chất và tinh thần.

Khi giải thích về ý đồ cuốn tiểu thuyết, Haruki Murakami cho biết ông muốn cảnh báo mọi người về nguy cơ của chủ nghĩa chính thống và khuynh hướng xuất hiện các giáo phái trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu của thế giới hiện đại.

5. Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Review Phía nam biên giới, phía Tây mặt trời

Là một cuốn tiểu thuyết có dung lượng ngắn so với những tác phẩm khác của Haruki Murakami, Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời đầy đau đớn và ám ảnh. Không quá đơn giản như Rừng Na-uy, cũng không quá trừu tượng như Kafka bên bờ biển; Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời là sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố trừu tượng và yếu tố hiện thực.

Ngay từ nhỏ, cậu bé Hajime đã nhận thức sự bối rối và mặc cảm thân phận “con một”, chẳng giống những đứa bạn cùng trang lứa. Và sau này, người bạn gái thân nhất của Hajime, Shimamoto-san cũng thuộc diện “con một” hiếm hoi. Đến người con gái mà Hajime lao vào với niềm đam mê khoái lạc không thể kiểm soát được, cũng là “con một”… Khuấy động ngay từ đầu câu chuyện là một chàng trai quá nhạy cảm với xung quanh như thế.

=>> Đọc thêm sách văn học, truyện trinh thám kinh dị hấp dẫn tại đây: sachvanhoc.vn

Comments

comments